Bộ trưởng Thông tin Syria: Ankara bức xúc vì họ có ràng buộc chặt chẽ với ISIL

© Flickr / tinou bao Quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ
Quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ trả thù Nga vì các hoạt động quân sự tại Syria bởi chính Ankara có các mối ràng buộc chặt chẽ với ISIL. Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi giải thích điều này trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti.

Bộ trưởng Thông tin Syria nói rằng, "sự thật vụ tấn công máy bay không hề được cảnh báo xảy ra trên vùng trời Syria, theo như lời phi công Nga sống sót, đã một lần nữa khẳng định phía Thổ Nhĩ Kỳ đang nói dối. Ban đầu họ cho biết có phát đi 10 lần cảnh báo, sau đó lại nói máy bay ở trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 17 giây. Không thể kịp phát đi 10 lần cảnh báo chỉ trong 17 giây – thực tế là không thể."

Sản xuất dầu - Sputnik Việt Nam
Bild xác nhận: Nga nói đúng - Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu thô từ IS
Ông Omran al-Zoubi cho rằng, Ankara đã trả thù Moskva vì chiến dịch quân sự của Nga ở Syria đang cản trở các lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

"Thổ Nhĩ Kỳ bức xúc với các động thái của Nga, vì ISIL có mối liên lạc rất gần gũi với chính phủ Ankara, cũng như các quan hệ kinh tế mật thiết. Bằng chứng ở đây rất nhiều. Thứ nhất, phần lớn các chiến binh nước ngoài có mặt tại Syria chiến đấu trong hàng ngũ ISIL đã đột nhập vào từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, khó tin số lượng chiến binh lớn như vậy có thể di chuyển ngoài ý muốn nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ. Thứ hai, phần đáng kể các vũ khí mà chiến binh đang sử dụng cũng được tuồn vào Syria qua Thổ Nhĩ Kỳ. Thứ ba, Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh cắp ba nhà máy ở Aleppo – các thiết bị, cơ sở sản xuất của Aleppo, các di vật lịch sử của Aleppo. Họ giúp đánh chiếm Palmyra, đã và đang tiếp tục ăn cắp dầu thô của Syria bằng hàng trăm xe chở dầu. Toàn bộ số dầu này được chuyển cho công ty do con trai ông Recep Erdogan sở hữu. Vì thế Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu mất bình tĩnh khi Nga tấn công hạ tầng cơ sở của ISIL và đã phá hủy hơn 500 xe tải chở dầu. Ông Erdogan và các cộng sự xung quanh nổi nóng. Từ Syria, họ đang mang đi không chỉ dầu thô mà cả lúa mì và các hiện vật lịch sử giá trị," – Bộ trưởng Syria khẳng định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала