Nga sẽ bảo vệ máy bay của mình trên bầu trời Syria như thế nào

© Sputnik / Ramil SitdikovSu-24 tại Zhukovsky
Su-24 tại Zhukovsky - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc có thể gửi máy bay chống radar EA-18 Growler tới căn cứ không quân ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các nhà phân tích Nga, các máy bay được thiết kế đặc biệt để ngăn chặn hệ thống phòng không này sẽ phải đối phó với dàn hỏa tiễn S-400 mà Nga triển khai tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria.

Động thái như vậy đối với Nga không có gì đáng ngạc nhiên. Các nước NATO đang liên tục giám sát hành động của không quân Nga ở Syria bằng các phương tiện vũ trụ, tình báo trên không và mặt đất.

Vụ việc gần đây với chiếc Su-24 của Nga bị bắn rơi cũng không phải không có sự tham gia của quân đội Mỹ, chuyên gia quân sự của tạp chí “Kho vũ khí nước nhà” Alexei Leonkov khẳng định. Trả lời phỏng vấn cổng thông tin defence.ru ông nói về hoạt động tiêu diệt máy bay Nga:


"Ngày 24 tháng 11, tại căn cứ không quân Preveza ở Hy Lạp một chiếc máy bay Boeing E-3 của Mỹ đã cất cánh. Chiếc E-3A thứ hai của Saudi cất cánh từ căn cứ không Riyadh. Cả hai máy bay cùng thực hiện một nhiệm vụ chung — xác định vị trí chính xác của máy bay không quân Nga".


Hai chiếc E-3 đã chuyển giao các dữ liệu cụ thể về máy bay Su-24M2 cho cặp máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ, chính là hai máy bay đã là bắn thẳng tên lửa “không đối không” Sidewinder vào đuôi máy bay Nga, từ khoảng cách 4-6 km. Vụ tai nạn như vậy chỉ có thể ngăn chặn được, nếu như có cặp máy bay tiêm kích Su-30cm với hệ thống chống điện tử "Khibina-U" bay yểm trợ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, từ nay trở đi, tất cả các phi vụ máy bay tấn công ở Syria sẽ chỉ được thực hiện với sự yểm trợ của máy bay chiến đấu. Và bất cứ mọi mục tiêu gây nguy hiểm cho máy bay của Nga sẽ bị tiêu diệt. Đồng thời, hệ thống tên lửa S-400 sẽ được triển khai tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria.

Máy bay Nga Su-24 bốc cháy  sau khi bị bắn trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Independent: Thổ Nhĩ Kỳ không thể 10 lần cảnh báo máy bay Su-24 của Nga
Tuy nhiên, không loại trừ là để chống máy bay tác chiến điện tử của Mỹ (hoặc các nước bất kỳ khác), Nga có thể sử dụng vũ khí mới là vũ khí điện từ (EMI).

Vũ khí như vậy Nga đã có. Ngay từ năm 2001, tại triển lãm ở Malaysia Nga đã giới thiệu mô hình hoạt động của động cơ chiến đấu EMI. Ở khoảng cách 12-14 km xung điện từ có khả năng hoàn toàn vô hiệu hóa các thiết bị điện tử của máy bay và bất cứ thành phần điện tử nào, kể cả những thiết bị đảm bảo cho động cơ máy bay chiến đấu hiện đại hoạt động. Và ở khoảng cách 40 km, nó có thể gây nhiễu nghiêm trọng cho hệ thống định vị.

Nếu trong kho vũ khí Nga ở Syria có những hệ thống tương tự, bất kỳ mọi thiết bị bay nào cố gắng cản trở hoạt động của không quân Nga sẽ phải chờ đợi một số phận rất đáng buồn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала