Cựu lãnh đạo tình báo Mỹ: Nga đã thay đổi tình hình ở Syria

© AFP 2023 / Sameer Al-DoumyNhững ngôi nhà bị phá hủy ở thị trấn Duma thuộc vùng Damascus
Những ngôi nhà bị phá hủy ở thị trấn Duma thuộc vùng Damascus - Sputnik Việt Nam
Hành động của Nga ở Syria đã làm thay đổi hoàn toàn tình hình, rõ ràng là cần phải có sự hợp tác trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) bị cấm hoạt động ở Nga, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Mỹ Michael Flynn tuyên bố trong cuộc trả lời phỏng vấn với tạp chí Đức Spiegel.

"Chúng ta cần hợp tác một cách xây dựng với Matxcơva. Nga đã quyết định tiến hành hành động quân sự ở Syria, và điều đó đã hoàn toàn làm thay đổi tình hình",- ông Flynn nói và lưu ý rằng sau các cuộc tấn công khủng bố ở Paris vào ngày 13 tháng 11 làm 130 người thiệt mạng, Tổng thống Pháp Hollande đã kêu gọi sự giúp đỡ của cả Washington lẫn Matxcơva.

Trước đó, trong một cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Hollande đã nhất trí đảm bảo sự phối hợp giữa các cơ quan quân sự và cơ quan tình báo của hai nước trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

Ngoài ra, theo ông, để đánh bại nhóm Hồi giáo cực đoan, chỉ các cuộc không kích thôi là chưa đủ.

"Chúng ta không thể chiến thắng kẻ thù từ trên không. Trước hết, cần phải đánh bật IS ra khỏi lãnh thổ của chúng, quan tâm đến tình hình an ninh và ổn định, những người tị nạn phải quay trở lại quê hương. Tất nhiên là điều này không thể  diễn ra nhanh chóng, chúng ta cần phải tìm và loại bỏ "chóp bu" của IS, tiêu diệt mạng lưới và phong tỏa dòng tài chính của chúng — và ở lại đó cho đến khi sự bình yên được thiết lập",- ông giải thích.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала