Hội nghị LHQ về khí hậu đã bắt đầu ở Paris

© AFP 2023 / Mguel MedinaBản sao tháp Eiffel ở Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP21 tại Paris
Bản sao tháp Eiffel ở Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP21 tại Paris - Sputnik Việt Nam
Trong khuôn khổ của Hội nghị Liên Hợp Quốc về khí hậu ở Paris vừa chính thức khai mạc ngày hôm nay, 30 tháng 11, sẽ diễn ra một số cuộc họp song phương giữa các nhà lãnh đạo thế giới.

Có lẽ là không phải tất cả những cuộc gặp này sẽ diễn ra trong một bầu không khí thân thiện.

Sau khi không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga gần một tuần trước, tổng thống Vladimir Putin đã hai lần từ chối nói chuyện qua điện thoại với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Bây giờ ông Erdogan lại chính thức yêu cầu một cuộc họp riêng với tổng thống Nga trong khuôn khổ Hội nghị. Cơ quan báo chí điện Kremlin cho hay Vladimir Putin đã thông báo về yêu cầu này, tuy nhiên hiện chưa trả lời về cuộc gặp mặt.

Ngoài ra cũng chưa rõ hai ông Obama và Putin liệu sẽ tiếp tục cuộc đối thoại không đơn giản của mình sau lần gặp không sắp xếp trước bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, hay là những nghĩa vụ của Hoa Kỳ trước đồng minh NATO Ankara sẽ một lần nữa đẩy mối quan hệ với Nga ra xa trở lại.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ gặp Tổng thống Vladimir Putin vào lúc 16:00 giờ địa phương. Được biết là tại cuộc họp, hai bên sẽ thảo luận về chiến tranh ở Syria và cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Còn liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về khí hậu thì mục tiêu chính của nó là đạt được một Hiệp ước ràng buộc và toàn diện về vấn đề  kiểm soát khí hậu sau hai thập kỷ đàm phán.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала