Wall Street Journal: IS đã lập căn cứ quân sự ở Libya

© AP Photo / Rased News NetworkNhà nước Hồi giáo
Nhà nước Hồi giáo - Sputnik Việt Nam
Nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" đã tăng cường hiện diện ở Libya và thiết lập tại nước này một căn cứ quân sự mới trong thành phố Sirte ven bờ Địa Trung Hải, - đó là tin đưa của các phương tiện truyền thông Mỹ, dẫn nguồn từ cơ quan đặc nhiệm Libya.

Lợi dụng tình hình khủng hoảng chính trị ở Libya trong năm qua IS đã tăng cường đội ngũ của chúng tại Sirte  từ 200 lên thành 5.000 chiến binh, — như  Wall Street Journal cho biết. Báo này lưu ý rằng những điều kiện tiên quyết cho  đà gia tăng ảnh hưởng của Hồi giáo ở Libya đã xuất hiện sau khi chế độ Muammar Gaddafi bị lật đổ, dẫn đến xung đột giữa những nhóm chính trị và sắc tộc khác nhau trên cả nước.

Những tuần lễ gần đây, dòng chiến binh nước ngoài đổ đến Sirte đã tăng mạnh sau khi IS hô hào các phần tử ủng hộ tới tập hợp ở Libya. Ngoài ra, IS đã phái về Libya các chiến binh từng chiến đấu ở Syria và Iraq. Theo dữ liệu của chính quyền Libya, việc nhóm chiến binh chiếm các mỏ dầu mới và nhà máy lọc dầu gần Sirte chỉ còn là vấn đề thời gian.

Như  New York Times viết, IS đang kiểm soát hơn 150 km ven bờ  Địa Trung Hải của Libya. Theo quan điểm của cơ quan đặc nhiệm phương Tây, bọn khủng bố có thể dùng Sirte như căn cứ dự trữ nếu chúng bị đẩy khỏi Syria và Iraq.

 "Các đơn vị IS  ở Libya khiến chúng tôi lo ngại nhiều hơn cả. Đây là một trung tâm, thông qua đó chúng lan truyền ảnh hưởng khắp vùng Bắc Phi", — chuyên viên  phân tích tình báo hàng đầu của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Pryor nhận định.  

Cuộc đấu tranh chống IS ở Libya có thể rất cam go, — New York Times viết.  Sau khi lật đổ Gaddafi trong nước này không có Chính phủ hợp thức hữu hiệu, vô số băng nhóm tranh giành thanh toán lẫn nhau, chứ không chỉ với người Hồi giáo. Các nước láng giềng lại quá yếu kém không đủ sức phát động can thiệp quân sự.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала