Tổng thống Putin: Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 để đảm bảo an toàn cho nguồn dầu IS

© Sputnik / Sergey GuneevVladimir Putin
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Nga nhận được những dữ liệu khẳng định dầu thô với quy mô công nghiệp đang tiếp tục được đưa vào Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố như vậy trong cuộc họp báo ở Paris.

"Chúng tôi đã nhận được những bằng chứng, rất đáng tiếc cho thấy là từ vị trí khai thác dầu bị IS và các tổ chức khủng bố khác kiểm soát, dầu thô với khối lượng vô cùng lớn, với quy mô công nghiệp đang được chuyển sang lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ," — người đứng đầu nhà nước Nga nói.

Theo ông, có cơ sở chứng tỏ máy bay Su-24 của Nga đã bị bắn rơi nhằm đảm bảo an toàn cho nguồn cung dầu đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin  và Thư ký phụ trách các vấn đề châu Âu của  Bộ Ngoại giao Pháp Arles Desir ở Paris - Sputnik Việt Nam
Ông Putin: Nỗ lực của Nga cho phép làm chậm lại một năm quá trình ấm lên trên Trái đất

"Chúng tôi có mọi cơ sở để nhận định rằng, quyết định bắn hạ máy bay của chúng tôi đã xuất phát từ tham vọng đảm bảo an toàn các tuyến đường vận tải dầu vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, tới chính các cảng biển nơi lượng dầu này được đưa lên các tàu chở dầu," — Tổng thống Nga nói.

Tổng thống Putin nhắc đến việc nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, lệnh bắn hạ máy bay Su-24 không do Tổng thống Recep Tayyip Erdogan trực tiếp đưa ra. Nhưng đối với Nga không quan trọng cụ thể ai là người thông qua quyết định làm chết hai công dân Nga, — ông Putin nhấn mạnh.

Ông Putin khẳng định, không thể thiết lập một liên minh quốc tế mở rộng chống khủng bố khi vẫn đang có ai đó sử dụng một bộ phận các nhóm khủng bố phục vụ cho mục đích riêng của họ. "Chẳng lẽ có thể nói tới một liên minh mở rộng, khi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom của chúng tôi?" — Tổng thống Nga đặt câu hỏi.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала