Ông Assad lý giải quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc Su-24 của Nga

© AFP 2022 / SanaBashar al-Assad
Bashar al-Assad - Sputnik Việt Nam
Nỗi hoảng sợ trước đà thay đổi cán cân lực lượng ở Syria theo chiều hướng không có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đi tới quyết định bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga, - Tổng thống Syria Bashar Assad nhận định.

"Tôi nghĩ rằng sự cố (với chiếc máy bay Nga) chứng tỏ rằng ông ta quá lo lắng và không thể chấp nhận hiện thực là sự tham gia của Nga đã làm thay đổi cán cân lực lượng tại địa bàn”, — ông Assad tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Czech.

Ông nhấn mạnh rằng lối hành xử như vậy của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thay đổi được ý định của Syria và Nga tiếp tục cuộc chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố.
Tổng thống Assad cũng thông báo, các chiến binh ở Syria đang chống lại quân đội Chính phủ sẽ được xét ân xá nếu họ hạ vũ khí và không dính líu vào bất cứ tội phạm nào.
 
Ông Assad cho biết ông sẵn sàng hợp tác cùng các nhóm vũ trang đối lập, với điều kiện họ thay đổi lập trường.

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin: Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 để đảm bảo an toàn cho nguồn dầu IS
Tổng thống Assad tố cáo phương Tây hỗ trợ bọn khủng bố. "Nếu quí vị thực sự có ý định chống khủng bố và tiêu diệt chúng, thì quí vị cần dừng ngay việc cung cấp vũ khí, tài trợ cho bọn khủng bố và dung túng cho xuất hiện những chiến binh tiềm năng. Dòng tiếp tế nhân lực và vật lực cho khủng bố chủ yếu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ với sự ủng hộ của Saudi Arabia và Qatar. Chấm dứt những hành động như vậy cần phải là bước đi đầu tiên trên con đường đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố", — Tổng thống Syria khẳng định.

Ông Assad nhấn mạnh rằng nếu không đạt thành công trong cuộc bầu cử công khai dân chủ tiềm năng, ông sẵn sàng rời khỏi chức vụ Tổng thống, như đã từng tuyên bố trước đây. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, trong bối cảnh hiện nay điều đó là không thể.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала