Human Rights Watch: Cuộc điều tra về chương trình tra tấn của CIA vẫn chưa kết thúc

© AFP 2023 / Saul LoebCIA
CIA - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Rights Watch vừa đưa ra tuyên bố kêu gọi Tổng thống Barack Obama mở cuộc điều tra một loạt quan chức Hoa Kỳ bị nghi ngờ liên quan đến chương trình tra tấn tù nhân của CIA. Báo cáo từ HRW chỉ ra rằng, lý do từ chối công việc điều tra như đã đưa ra là thiếu thuyết phục.

Trong báo cáo với tựa đề "Không có thêm sự biện minh: "Lộ trình" cho công lý trong hồ sơ các vụ tra tấn của CIA," các nhà hoạt động nhân quyền đã tuyên là có đủ bằng chứng để truy tố những đối tượng liên quan tới các vi phạm nhân quyền trong chương trình tra tấn. HRW cũng khẳng định, cách giải thích của chính quyền ông Obama về việc không thể đưa ra truy tố là không hề xác đáng.

"Tuyên bố của chính quyền Obama cho rằng, có trở ngại để truy tố những người đã tham gia chương trình tra tấn CIA là không hề đủ sức thuyết phục," — các nhà bảo vệ nhân quyền cho biết.

Trong danh sách các quan chức Mỹ bị đề nghị điều tra có cựu phó tổng thống Dick Cheney, cựu Giám đốc CIA George Tenet, cựu tổng chưởng lý John Ashcroft và cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice.

HRW đã nhấn mạnh rằng, chi tiết của chương trình thẩm vấn CIA được công bố năm 2014 chứa đựng đủ các bằng chứng cho phép bắt đầu một cuộc điều tra chính thức.
"Đã một năm trôi qua sau khi Thượng viện công bố các báo cáo, nhưng chính quyền ông Obama vẫn chưa hề mở cuộc điều tra tư pháp mới về chương trình tra tấn của CIA," — Kenneth Roth, giám đốc điều hành HRW cho biết. Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Mỹ Paulette Brown cũng lên tiếng. "Chúng tôi đã yêu cầu Bộ Tư pháp một lần nữa xem xét chi tiết vấn đề này," – bà nói.

Các nhân viên CIA đã sử dụng kỹ thuật thẩm vấn "tăng cường" đối với nghi phạm khủng bố sau vụ tấn công 11 tháng 9 năm 2001. Cuộc điều tra chương trình tra tấn đã được Tổng thống Barack Obama bắt đầu vào năm 2008 và quyết định ngừng năm 2012. Tổng chưởng lý khi đó là Eric Holder tuyên bố đã không có đủ chứng cớ cho việc truy tố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала