Trung Quốc và Hoa Kỳ muốn kết liễu chiến tranh mạng

© Fotolia / ApopsHacker
Hacker - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Tại Washington ngày 01 tháng 12 đã diễn ra vòng đầu tiên của cuộc đối thoại cấp cao Trung -Mỹ về đấu tranh chống tội phạm mạng Internet. Kết quả đàm phán là vạch ra bản nguyên tắc hành vi của các bên và quyết định về thành lập cơ chế "đường dây nóng". Vòng đối thoại tiếp theo dự kiến vào tháng Sáu 2016 ở Bắc Kinh.

Đối thoại cấp cao phản ánh mối quan tâm chung rằng cuộc chiến trong không gian mạng đã biến thành một trong những vấn đề bức xúc nhất trong quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Tại Washington, dẫn dắt  đối thoại là Bộ trưởng Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Loretta Lynch và Bộ trưởng An ninh Nội bộ Jay Johnson.

CIA - Sputnik Việt Nam
Human Rights Watch: Cuộc điều tra về chương trình tra tấn của CIA vẫn chưa kết thúc
Các thành viên đàm phán đã gặp nhau chẳng phải lần đầu. Cuộc gặp khẩn cấp đã diễn ra trước ngưỡng chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đến Hoa Kỳ hồi tháng Chín. Khi đó chuyến  thăm bị đặt trước câu hỏi bởi nguy cơ  Washington áp đặt trừng phạt với những  công ty Trung Quốc có thể hưởng lợi từ cuộc tấn công tin tặc Trung Quốc vào các  cơ cấu kinh doanh liên bang và thương mại của Hoa Kỳ. Khi đó, đã thành công tránh không để xảy ra đợt bùng phát căng thẳng mới trong  quan hệ Trung-Mỹ. Phía Mỹ gác ý định áp đặt trừng phạt và ông Tập Cận Bình tiến hành chuyến thăm Hoa Kỳ.  Tuy nhiên vấn đề vẫn còn đó, và lại  được xới lên trong cuộc gặp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama "bên lề" Hội nghị thượng đỉnh khí hậu ở Paris.
Phóng viên đài "Sputnik"  đã đề nghị một chuyên gia về cạnh tranh tình báo là Trung tá Andrei Masalovich, cựu chuyên viên Cơ quan Liên bang về Liên lạc và thông  tin trực thuộc Tổng thống Nga bình luận về tình hình xung quanh cuộc đối thoại về đấu tranh chống tội phạm Internet.

"Tôi muốn lưu ý hàng loạt xu thế trong sự phát triển của tình hình này, mà nhân tiện phải nói luôn là đều tốt đẹp. Trước hết, người Mỹ đã thấy rằng nỗ lực của họ để xây dựng bộ luật riêng của họ khống chế toàn không gian mạng là chuyện bất thành. Họ phải thừa nhận sự hiện diện của Nga, Trung Quốc và những cầu thủ khác trong không gian này. Thứ hai, các nước khác nhau đã cải tiến tổng thể trong việc xây dựng đạo quân mạng, và tạo ra những kiểu vũ khí điều khiển học khác nhau – trinh sát, tấn công và phòng vệ. Tại đó không còn độc quyền của Hoa Kỳ nữa. Thứ ba: đã  bắt đầu những cuộc họp song phương và đa phương để vạch ra "luật chơi" trong không gian mạng.

Nhưng còn có việc khác là ở đây hiện hữu vấn đề pháp lý rất phức tạp hầu như chưa hề được nghiên cứu. Tức là, "nguồn của các cuộc tấn công" là gì, xác định nó như thế nào,  "bằng chứng" trong không gian mạng là những gì, — nói chung, thế nào là “hình pháp học máy tính". Thí  dụ, làm thế nào để chứng minh rằng các cuộc tấn công mạng là chủ đích của một người cụ thể, chứ không phải do chiếc  máy tính bị nhiễm virus của anh ta. Bởi người dùng thậm chí có thể không hề nghi ngờ rằng cuộc tấn công tự động phát đi từ máy tính của người ấy. Tôi giả thiết rằng quá trình đàm phán sẽ là lâu dài, nhưng bất kỳ bước đi theo hướng này đều giúp chúng ta xích gần hơn với thế giới trong không gian mạng”.

Tại Washington, các bên đã nhất trí về nguyên tắc chủ đạo của cuộc đấu tranh chống tội phạm trên Internet. Không rõ chi tiết, nhưng có lẽ hiện thời mới chỉ là Bản ghi nhớ về ý định của các bên. Hoạch định cơ chế "đường dây nóng" là tốt, nhưng hiện còn chưa biết đường dây này sẽ mang lại hiệu quả thế nào để ngăn chặn các cuộc tấn công trong không gian mạng. Trước hết là bởi các nhân vật chính giới cả của bên này lẫn bên kia, xét theo lời cam đoan của họ, đều chưa nắm được thông tin đáng tin cậy về tin tặc đích thực. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала