Handelsblatt: Con trai Erdogan là “Bộ trưởng dầu mỏ Daesh”

© AFP 2022 / Ozan KoseBilal Erdogan
Bilal Erdogan - Sputnik Việt Nam
Mặc dù trên giấy tờ con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Bilal Erdogan cố gắng giữ một lý lịch hoàn hảo, thế nhưng tiểu sử của nhân vật này vẫn có những điểm đen khá đậm, chứng tỏ rằng lời tố cáo của Nga về người này không phải là vô căn cứ, - đó là nhận xét viết trên tờ Handelsblatt.

Năm 2013, Viện Công tố nghi ngờ Bilal Erdogan rửa những khoản tiền bất minh của cha mình. Cáo buộc dựa trên tập hợp hồ sơ, trong đó có hình ảnh và bản ghi âm trao đổi qua điện thoại giữa Bilal và Recep Tayyip Erdogan. Khi đó là Thủ tướng, Erdogan đã chỉ thị cho con trai "đẩy hết số tiền đang có trong nhà", — tờ báo viết.

Đầu năm 2014 đã xuất hiện băng ghi âm một cuộc trò chuyện khác qua điện thoại, liên quan đến việc chi trả 10 triệu dollars. Không thấy nói khoản tiền này từ người nào. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông giả thiết rằng ở đây nói về chuyện nhận hối lộ liên quan đến công trình xây dựng đường ống dẫn dầu. Recep Erdogan tuyên bố rằng băng ghi âm là dàn dựng và là “thứ đồ giả bẩn thỉu”.

Tháng 11, Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi thông báo rằng, dầu mỏ của Daesh cung cấp qua công ty vận tải là sở hữu của Bilal Erdogan. Theo lời ông Bộ trưởng, con trai của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng là người mua nguyên liệu và những cổ vật giá trị ở chỗ các chiến binh thánh chiến. Theo cáo buộc khác, Bilal đã chuyển tới các nước châu Á khoản dầu mỏ đánh cắp từ các khu vực do chiến binh kiểm soát ở Iraq, do đó các phương tiện truyền thông địa phương đã mệnh danh người này là "Bộ trưởng dầu mỏ Daesh”. Cũng có lưu ý rằng báo chí Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần đặt câu hỏi – những chiếc tàu của Bilal đang làm gì ở bờ biển Syria?

Dù vậy, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tuyên bố sẵn sàng từ chức nếu có chứng cớ cho thấy sự tham gia của gia tộc này vào các mưu đồ với dầu mỏ. Tờ báo kết luận: Tổng thống Erdogan đã đặt cược quá cao vào con bài xấu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала