Thổ Nhĩ Kỳ đang biến thành kẻ thù của NATO

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên lâu năm của NATO, thường xuyên kêu gọi sự hỗ trợ của liên minh. Tuy nhiên, nước này chỉ là đồng minh của NATO trong lời nói, - như nhận xét của cây bút chính luận Victor Davis Hanson từ tờ Townhall.

Ông Barack Obama có lần nào đó đã đọc cho người châu Âu một bài giảng về chuyện vì sao họ cần kết nạp vào Liên minh châu Âu một thành viên Hồi giáo đầu tiên, và ông  khoe về  "tình bạn đặc biệt" với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Tuy nhiên có nghịch lý là  khi Obama càng ca ngợi Erdogan, thì Thổ Nhĩ Kỳ càng trở nên chống phương Tây nhiều hơn và tương ứng là chống Mỹ, — nhà phân tích Hanson nhận xét.  Ở đất nước của ông ta, Erdogan "đã phá hủy nền dân chủ và biến nhà nước thế tục thuở nào thành quốc gia Hồi giáo". Ông ta xúi giục đảng "Anh em Hồi giáo" lật đổ chính phủ thế tục ở Ai Cập, và, nhân đó thuyết phục ông Obama chấp nhận chính sách phá hoại của đảng này. Lớn tiếng chỉ trích các nhà lãnh đạo châu Âu về thái độ với di dân là người đạo Hồi, trong khi đó Erdogan mạnh tay đàn áp những người Thổ không theo Hồi giáo, — nhà báo Mỹ viết tiếp. Còn những láng giềng như người Armenia, người Hy Lạp và người Kurd một lần nữa bắt đầu phải sợ Thổ Nhĩ Kỳ.

Erdogan than vãn "đòi công lý" khi cho rằng dường như máy bay Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, chính Thổ Nhĩ Kỳ ở đây không phải là vô tội. Nhà báo Victor Davis Hanson dẫn dữ liệu, theo đó, chỉ riêng trong năm 2014, các phi cơ Thổ Nhĩ Kỳ đã bay trái phép vào vùng trời của Hy Lạp (de jure — theo luật định, là một đồng minh trong NATO) tới hơn 2.200 lần.

Đây chỉ là một số dấu hiệu, — theo nhận xét của cây bút chính luận Mỹ của tờ Townhall —  bộc lộ lập trường chống phương Tây của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Điều duy nhất biện minh cho thái độ tích cực của ông Obama đối với Thổ Nhĩ Kỳ là vị trí chiến lược của nước này trong khu vực, sức mạnh quân sự và hiện diện căn cứ NATO trên lãnh thổ. "Về tất cả các chi tiết còn lại một Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan là đồng minh danh nghĩa của NATO. Nhưng de-facto — trên thực tế nó đang biến thành kẻ thù của khối liên minh", — nhà báo Victor Davis Hanson của tờ Townhall kết luận.  

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала