Các nhà khoa học tìm thấy người dưới nước nhờ tín hiệu định vị của cá heo

Nghiên cứu sự cộng hưởng tín hiệu định vị do cá heo phát ra, các nhà khoa học đã tìm ra phương thức nào đã giúp loài động vật biển có vú này "nhìn thấy" người trong làn nước.

Tín hiệu thủy âm sonar ghi được qua microphone dưới nước được chuyển đổi thành hình ảnh. Đó là tin đưa của Daily Mail.

Công trình nghiên cứu được tiến hành tại cơ sở nuôi cá heo ở thành phố Puerto Aventuras (bang Quintana Roo của Mexico). Thợ lặn Jim McDonough đeo đai tải trọng và tích cực thở bằng ống dẫn dưỡng khí từ trên mặt nước. Đã quyết định không sử dụng thiết bị lặn, vì bong bóng khí thoát ra từ máy lặn sẽ ảnh hưởng đến kết quả thí nghiệm. Các tín hiệu (do microphone ghi âm thanh từ những con cá heo phát về hướng McDonough được chuyển cho nhà khoa học  Anh John Stuart Reid — một chuyên gia về vật lý âm thanh, sáng tạo gia của thiết bị âm thanh trực quan CymaScope.

Nguyên tắc cơ bản của thiết bị là chuyển rung động âm thanh trong dao động nước. Thoạt đầu các nhà khoa học tải nạp các tín hiệu định vị siêu âm của cá heo vào CymaScope, đặt camera ảnh ở chế độ làm video. Trên mặt nước, họ nhìn thấy định dạng kỳ lạ. Sau đó, họ tua video ngược lại và qua một thời gian nhìn thấy hình bóng lờ mờ của một người dưới đáy nước. Khâu xử lý hình ảnh máy tính đã cung cấp những chi tiết mới (cụ thể, các nhà nghiên cứu đã có thể nhìn thấy chiếc đai mà McDonough mang).

Trước đây (năm 2012) cũng theo phương pháp tương tự, các nhà sinh học đã phát hiện ra cách các con vật cảm nhận vật thể vô tri.

Như vậy, định vị bằng cộng hưởng âm thanh cho phép cá heo "thấy" không chỉ  bóng tối của đối tượng, mà còn cả những đường nét bề mặt. "Chúng tôi nghĩ rằng cá heo có thể sử dụng ngôn ngữ nghe-nhìn, là ngôn ngữ của những hình ảnh mà chúng chia sẻ với nhau (kết hợp các tín hiệu mã hóa thành hình ảnh)", — một trong những tác giả của công trình nghiên cứu là chuyên viên Jack Kassewitz tuyên bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала