Cyborg sẽ chữa bệnh cho con người và chống khủng bố

Vào thời điểm hiện nay, khi chủ nghĩa khủng bố đã trở thành mối đe dọa lớn đối với nền an ninh của nhân loại, các cơ quan tình báo và quân sự nhiều nước bắt đầu quan tâm đặc biệt tới công tác bảo vệ nhân sự.

Nhiệm vụ được giao phó cho các bộ giáp trợ lực có thể phục vụ loạt mục đích khác nhau: từ y học — trụ chống hỗ trợ những người thiếu khả năng tự lực vận động, cho đến quân sự — tạo ra "người lính vạn năng". Giáp trợ lực có khả năng chống đạn và mảnh đạn, tăng nhiều lần các tố chất thể lực của người lính.

Những chức năng như vậy rất cần thiết trong hoạt động chống khủng bố, trong những điều kiện làm việc nguy hiểm, tháo dỡ xử lý nhà đổ, hữu ích cho người làm việc trong không gian hoặc lặn sâu dưới biển. Theo tin tức trên báo chí, các mẫu giáp trợ lực hiện mới xuất hiện ở Nhật Bản, Mỹ và Nga. Cách đây vài năm, trên cơ sở giáp trợ lực HAL của các chuyên gia Đại học Tsukuba, Nhật Bản, người ta đã tạo ra mô hình bộ giáp làm việc tại nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima. Còn vừa mới đây, Bộ Y tế Nhật Bản đã chính thức cho phép đưa ra thị trường các bộ giáp trợ lực HAL dành cho người bệnh rối loạn vận động. Giáp trợ lực y tế là một thiết bị robot hóa dành cho các chi dưới, làm bằng chất liệu đặc biệt rất nhẹ và bền. Các thử nghiệm lâm sàng thành công đã chỉ ra rằng, giáp trợ lực bù đắp được những chức năng vận động bị mất, đem lại cơ hội cuộc sống đầy đủ ý nghĩa cho người cao tuổi, người bị thương và tàn tật.

Đêm robot ở Skolkovo - Sputnik Việt Nam
Đêm robot ở Skolkovo

Chuyên gia Nga Boris Boyarshinov cho biết như sau về nguyên tắc hoạt động của giáp trợ lực:

"Giáp trợ lực exoskeleton — thực chất là một cyborg, công cụ do con người điều khiển. Bộ não của con người; cơ chế tay, chân, toàn thân là robot. Bình thường, sự co bóp cơ diễn ra khi nhận được xung động não phát ra qua các hệ thần kinh trung ương và ngoại biên. Trong một số trường hợp do bệnh hoặc chấn thương, các xung động không đủ hoặc sẽ phát đi rất vất vả, người bệnh không thể tự vận động. Các cảm biến của giáp trợ lực có khả năng nắm bắt và khuếch đại những tín hiệu điện sinh học nhỏ nhất, cơ chế đặc biệt của giáp trợ lực được thiết kế phù hợp với dáng đi của người khỏe mạnh, giúp các chi của người bệnh vận động. Các vận động của chân được kích thích bởi cơ chế bố trí ở khu vực khớp xương hông và đầu gối. Có nghĩa, quá trình vận động được tạo ra bởi cơ thể và ý muốn của bệnh nhân. Sau khi hoàn thành vận động, não sẽ ghi lại thông tin phản hồi từ chân. Việc thông tin nhận về sẽ tái kích hoạt một số phần của não bộ và khôi phục các kết nối thần kinh cơ đã bị mất… "

Ở Nga, người khuyết tật sẽ tiếp cận với giáp trụ lực y tế phục hồi chức năng vận động của vào năm 2016. Đây là dự án ExoAtlet do đội ngũ các nhà khoa học tại trung tâm ứng nghiệm Skolkovo thực hiện. Các sản phẩm nước ngoài tương tự đã có trước Nga, nhưng chi phí thường khá đắt và chưa phù hợp với ví tiền của đa số người khuyết tật. Các nhà khoa học Skolkovo hy vọng giáp trợ lực của họ sẽ có mức giá hợp lý hơn, rất nhẹ và tiện lợi sử dụng.

Được biết, cuộc đọ sức đầu tiên của các cyborg và nhà phát triển sẽ diễn ra tại Zurich vào mùa thu năm 2016. Mắt điện tử, chân tay nhân tạo, điều khiển sức mạnh bằng ý nghĩ là những phương diện đua tài có thể trở thành môn thể thao mới dưới cái tên cybatlon.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала