Bom khinh khí của Bắc Triều Tiên: Một câu chuyện kinh dị mới hay có thật?

Kim Jong-un đã tuyên bố Bắc Triều Tiên sở hữu bom khinh khí.

Bản tin này không gây ra sự sợ hãi trong cộng đồng thế giới. Nhiều khả năng, lời tuyên bố của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên chỉ phục vụ mục đích tuyên truyền. Tuy nhiên, thông tin này có thể gián tiếp xác nhận rằng, CHDCND Triều Tiên đang thực hiện các công việc nhằm phát triển chương trình hạt nhân của mình. Chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin cho biết:

 "Xét theo báo cáo của các cơ quan Mỹ và Hàn Quốc đang quan sát cẩn thận tiềm năng quân sự-công nghiệp của Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên đã thực hiện các công việc nhằm phát triển bom nhiệt hạch. Nói chung, đây là con đường mà các cường quỗc hạt nhân đã từng đi qua. Ở giai đoạn đầu tiên họ phát triển đầu đạn hạt nhân, sau đó bom nhiệt hạch. Và không có lý do để cho rằng, Bắc Triều Tiên đang đi theo con đường khác trong lĩnh vực này. Nhưng, chúng tôi có thể biết sự thật chỉ sau khi Bắc Triều Tiên thực hiện cuộc thử nghiệm các loại vũ khí mới".

Kim Jong-un - Sputnik Việt Nam
Ông Kim Jong-un cho biết Bắc Triều Tiên sở hữu bom khinh khí

Trong năm 2005, Bắc Triều Tiên tự tuyên bố là cường quốc hạt nhân,  và sau đó đã thực hiện mấy vụ thử hạt nhân dưới lòng đất. Vào tháng 12 năm 2012, CHDCND Triều Tiên đã thử nghiệm thành công việc đưa vệ tinh "Kvanmenson-3" vào quỹ đạo bằng tên lửa mang "Unha-3". Nhiều nước, trước hết Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc, lo ngại rằng, trên thực tế BắcTriều Tiên đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa. Theo chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin, sự lo ngại đó không thể được coi là vô căn cứ:

 "Bất chấp sự cô lập, Bắc Triều Tiên đã đạt được tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực phát triển các loại vũ khí chiến lược. Ví dụ, nước này đã thiết kế chế tạo các loại mới của tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, các hệ thống phòng không mới. Trong khi đó, trong số các đối tác của Bắc Triều Tiên có các nước như Iran và Pakistan. Các đối tác tài trợ một phần chương trình phát triển vũ khí hạt nhân ở Bắc Triều Tiên, và sau đó khởi động cơ sở sản xuất. Bình Nhưỡng có tiềm năng khoa học và kỹ thuật trong lĩnh vực này, và dần dần lên cấp độ của Liên Xô cũ hồi những năm 1970. Bắc Triều Tiên đang sản xuất các loại tên lửa đạn đạo tương đối hiện đại, thử nghiệm thành công các tên lửa cho tàu ngầm. Vì vậy, hiện nay không thể phủ nhận được tiềm năng của Bắc Triều Tiên trong lĩnh hạt nhân".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала