Daesh ở Afghanistan – nguy cơ đe dọa không thể bỏ qua

© SputnikSidiqollah Tauhidi
Sidiqollah Tauhidi - Sputnik Việt Nam
Tại Matxcơva vừa diễn ra hội nghị quốc tế chuyên đề về mối đe dọa của "Nhà nước Hồi giáo”. Trong hội nghị có sự tham gia của các chuyên viên từ Nga, Afghanistan và Tajikistan.

Những tháng gần đây, như ai cũng rõ, cả Afghanistan cũng thành mục tiêu của bọn khủng bố IS. Các thành viên tham gia hội nghị bày tỏ sự lo ngại trước  kế hoạch của Daesh (IS) về gia tăng hoạt tính phá  hoại ở các nước Trung Á và dùng Afghanistan như một cơ sở hậu thuẫn.
 
Hiện thời vị thế của Daesh ở Afghanistan chưa mạnh lắm nhưng cần xem xét mối đe dọa này một cách nghiêm túc. Trả lời phỏng vấn của đài "Sputnik", ông Sidiqollah Tauhidin thành viên Ban cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan đã kể về trạng thái của chiến binh Daesh ở Afghanistan.


"Những đối tượng  đang chiến đấu trong hàng ngũ của Daesh ở Afghanistan là những tên khủng bố giầu kinh nghiệm. Đa số bọn chúng là những kẻ đào tẩu từ Taliban, chưa hề để mất vốn "kỹ năng chiến binh" cơ bản như phá hoại, cướp bóc và giết người. Daesh ở Afghanistan đánh nhau chống lại tất cả chứ không chỉ riêng chống chính quyền trung ương. Ở miền đông  đất nước đang có giao tranh giữa quân Taliban và Daesh. Hiện tại thì Taliban có vẻ đang chiếm ưu thế. Còn ở miền Bắc đất nước có nhóm "Hizb ut-Tahrir” hoạt động ráo riết. Tham vọng cực đoan của nhóm này chính là nhằm vào vùng Trung Á. Có thông tin về liên kết của chúng với Daesh. Theo dữ liệu của chúng tôi, "Hizb ut-Tahrir" một mặt là kiểu "ban tuyển dụng nhân sự" của Daesh. Nhưng mặt khác, cả giữa những nhóm này cũng có rạn nứt và mâu thuẫn, thậm chí đến mức đụng độ”.

Mục tiêu cuối cùng của IS (Daesh) ở Afghanistan là tạo lập "Tiểu vương quốc Hồi giáo”  mà lãnh thổ bao gồm các tỉnh miền Bắc Afghanistan và các quận huyện của những nước láng giềng. Từ đó xuất phát tham vọng của chiến binh đến vùng biên giới với Turkmenistan, Uzbekistan và Tajikistan.

Về vấn đề này, chuyên viên nêu ý kiến như sau:

"Đầu sỏ lãnh đạo các đơn vị IS (Daesh) ở Afghanistan và gọi là" Thống đốc Tiểu vương quốc Khorasan” là Hafiz Saeed. Khorasan là địa danh lịch sử của lãnh thổ Afghanistan ngày nay cộng thêm các khu vực liền kề ở phía tây Iran và bắc Trung Á. Nếu những tên côn đồ cắt đầu người không gớm tay từ IS (Daesh) chiếm được vùng lãnh thổ này, Afghanistan sẽ biến thành tuyến đường giao thông để vận chuyển buôn lậu vũ khí, khoáng sản và người từ Trung Đông đến Trung Á. Hiện thời  Bộ Nội vụ Afghanistan chưa có đủ bằng chứng về việc các thủ lĩnh IS (Daesh) cầm đầu là Abubakr al-Baghdadi cố gắng chinh phạt Trung Á bằng mọi giá. Tuy nhiên, những  đối tượng ủng hộ al-Baghdadi ở Afghanistan ngày càng hay bàn luận về điều đó. Cứ cho là lời khoác lác vô căn cứ, nhưng cũng bộc lộ mưu đồ độc ác”.

Khi phóng viên Sputnik hỏi về khả năng hỗ trợ của Nga dành cho Afghanistan trong cuộc đấu tranh chống khủng bố, ông Sidiqollah Tauhidin đáp:

"Ở Syria, Nga đã cho thấy quyết tâm chiến đấu vững như núi chống khủng bố.  Đường  biên giới của Nga và Trung Á đang bị đặt trước đe dọa của cuộc xâm lăng khủng bố. Nhưng Nga có khả năng rộng rãi về đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố và hai con đường theo hướng này.
 

Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: CIA tiến hành "cuộc chiến trong bóng tối” ở Afghanistan
Thứ nhất, duy trì cuộc chiến đấu đến  thành công cuối cùng trong chiến dịch  ở Trung Đông, giải thoát Syria khỏi bọn cực đoan và có thể là cả Iraq nữa.

Tiếp đến, cần thấy mặt trận thứ hai hiện nay đang mở ra ở Afghanistan. Tôi nghĩ rằng ở Afghanistan, đấu tranh chống IS (Daesh) có phần dễ dàng hơn so với ở Trung Đông. Ở đất nước chúng tôi không có nhiều nhóm cực đoan Salafis và Wahhabis như ở Syria. Đúng là ở Afghanistan có lực lượng NATO. Nhưng phải nhớ rằng dưới nhãn quan địa chính trị thì  Afghanistan hôm nay còn chưa phải là "điểm nóng" như Syria, và trên địa bàn này, các cường quốc có nhiều cơ hội hơn để thương lượng. Còn những kinh nghiệm phong phú mà Nga thu được trong đấu tranh chống khủng bố, kể cả ở Syria, hiển nhiên có thể giúp ích nhiều cho Afghanistan”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала