Các nhà khoa học Nga tạo ra bộ giáp của siêu anh hùng

© SputnikCác nhà khoa học Nga tạo ra bộ giáp của siêu anh hùng
Các nhà khoa học Nga tạo ra bộ giáp của siêu anh hùng - Sputnik Việt Nam
Nhóm chuyên gia trẻ của trường Đại học tổng hợp Công nghệ và Nghiên cứu Quốc gia “MISiS” đã phát triển một loại vật liệu mới để sản xuất bộ giáp cho lính cứu hỏa và những nhân viên cứu hộ.

Bí quyết của loại vải mới là sợi tổng hợp — cái gọi là sợi aramid với lớp phủ hợp kim từ tính đặc biệt. Bộ giáp bằng loại vải này kết hợp hai đặc tính dường như rất khác nhau — tăng sức chịu nhiệt độ cao và sức chịu giá lạnh. Bộ giáp mới có thể bảo vệ nhân viên cứu hộ thậm chí khi nhiệt độ lên mốc 1.200 độ C. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao như vậy loại vải mới co lại, có thể bị nứt, nhưng không bốc cháy! Và nó cũng có thể chịu được lạnh xuống tới âm 120 độ C. Sợi aramid màu da cam, mà điều đó là rất quan trọng đối với các nhân viên cứu hộ. Ví dụ, ở Bắc Cực hay ở vùng núi cao với lớp tuyết vĩnh cửu có thể nhìn thấy từ xa những người mặc áo màu sắc rực rỡ.

Mặt trăng - Sputnik Việt Nam
Nhà khoa học Nga đề xuất chinh phục Mặt trăng với sự hỗ trợ của robot Avatar
Ngoài ra, vật liệu mới có độ bền cao và tạo ra một từ trường bảo vệ, tiếp thêm sinh lực và kích thích hoạt động của con người. Như vậy, người mặc bố giáp kiểu này không chỉ được bảo vệ khỏi lửa, giá lạnh và bức xạ điện từ, mà còn luôn có tâm trạng phấn khởi.

Theo Chủ nhiệm Bộ môn kim loài màu và vàng của trường Đại học tổng hợp Công nghệ và Nghiên cứu Quốc gia “MISiS”,  Giáo sư Vadim Tarasov, sắp kết thúc quá trình cấp bằng sáng chế vật liệu mới, đang tiến hành các cuộc thử nghiệm cùng với Bộ các tình huống khẩn cấp Nga để xác định các đặc tính tối đa của bộ giáp mới. Hy vọng rằng, cuối năm nay, bộ giáp độc đáo sẽ được đưa vào hệ trang bị của các nhân viên cứu hộ ở Bắc Cực.

Trong 5 năm qua, nhóm chuyên gia đã phát triển vật liệu mới. Năm 2015, họ đã được trao tặng phần thưởng của Chính phủ Nga trong lĩnh vực khoa học và công nghệ cho các nhà khoa học trẻ. Hóa ra, tập thể nghiên cứu của đại học “MISiS” là trẻ nhất trong số tất cả các nhà khoa học được tặng giải thưởng năm nay.

Các nhà khoa học đang tiếp tục hoàn chỉnh loại vải độc đáo này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала