Nga bắt đầu cùng Việt Nam tạo lập hình thức liên kết kinh tế mới

© AFP 2022 / Attila KisbenedekChủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang
Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang - Sputnik Việt Nam
Hiệp định của Cộng đồng Kinh tế Á-Âu (EAEC hoặc EurAsEC) và Việt Nam về việc thành lập khu vực thương mại tự do (FTA) sẽ được phê chuẩn vào tháng Giêng năm 2016 - các cuộc đàm phán về những hình thức cuối cùng của thỏa thuận đang ở thời kỳ hoàn tất trong chuyến thăm của Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov đến Việt Nam.

Chuyến thăm ngoài kế hoạch và và không thông báo trước của ông Igor Shuvalov tới Việt Nam bắt đầu ngày hôm qua bằng cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang. Hôm nay, sẽ diễn ra cuộc gặp của các đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ  Nga-Việt về hợp tác thương mại-kinh tế và khoa học-kỹ thuật. Mục đích chuyến thăm của Phó Thủ tướng Nga là tập hợp qui nhận những thỏa thuận gần đây trước khi phê chuẩn Hiệp định FTA  của EAEC và Việt Nam. Theo dữ liệu của tờ "Kommersant", đã qui nhận ký kết thỏa thuận mở ra cho các hãng Nga việc lắp ráp trên địa bàn Việt Nam các xe tải và xe thương mại hạng nhẹ  của Nga để bán trên thị trường nội địa cũng như tái xuất sang các nước thứ ba.

Người Mẹ Tổ quốc ở Volgograd - Sputnik Việt Nam
Chiếu sáng rực rỡ và sơn màu chất lượng: Việt Nam làm quen với sản phẩm đổi mới của Nga
Xin nhắc,  bản thân thỏa thuận FTA của EAEC và Việt Nam được ký hồi tháng Năm 2015 và Việt Nam đã phê chuẩn (Hà Nội yêu cầu Nga đẩy nhanh việc phê chuẩn của bên thứ hai), còn bây giờ ở đây nói về sự phát triển các nguyên tắc của Hiệp định và vạch ra phương pháp  tiếp cận mới của Nga và EAEC trong hợp tác kinh tế-thương mại với hàng loạt nước, trong đó có Việt Nam và Israel. Theo nhận xét của một quan chức tham gia phái đoàn đàm phán của Nga, Việt Nam đã và đang thể hiện quan tâm cùng lúc tới một số dự án liên kết hội nhập – đó là  TPP, ASEAN và FTA với EAEC. Trong vị trí một trung tâm khác dành cho các dự án thương mại và sản xuất công nghiệp, đang xem xét cả  Israel, hiện đã có ủy thác cho đàm phán về FTA, cũng có thể tạo lập khu vực thương mại tự do và phát triển nó theo cùng sơ đồ như với Việt Nam và Iran. Nếu trước đây trong quá trình công việc với EAEC ông Igor Shuvalov đã phải triệu tập các "công trình sư thương mại” từ các nước Liên Xô cũ, thì bây giờ nhiệm vụ là phức tạp (ý tưởng sử dụng trong một cấu trúc cả  Iran và Israel, Việt Nam và Trung Quốc có vẻ khác thường), và đang mở rộng thêm. Sơ đồ dự trù không chỉ chế độ thương mại tự do, mà còn cả các cơ cấu đầu tư của Nga trong các dự án vốn của riêng mình cộng thêm hiệp lực của các cấu trúc hỗ trợ xuất khẩu khác (EXIAR, Trung tâm xuất khẩu của Nga, Eximbank).

Đối với nền kinh tế của Việt Nam, vấn đề mức giá trong đàm phán cũng khá ý nghĩa. Trước chuyến thăm của  Phó Thủ tướng Nga, đã có danh sách khá rộng tham gia cuộc thảo luận của các chuyên gia Nga và Việt Nam, trong đó có thảo luận trực tiếp tại Hà Nội – về đề án Nga-Việt tại nhà máy nhiệt điện "Long Phú 1" (đối tác phía Nga là “Silovye mashiny),  dự án hàng không liên doanh (Hãng hàng không Vietstar Airlines,  nhà đầu tư Việt “Navata”  và Tập đoàn "Máy bay dân dụng Sukhoi”),  từ cơ sở máy bay SSJ-100,  đề án nhà máy điện hạt nhân "Ninh Thuận-1”, phần tham gia phía Nga của  "Vist Group” vào tổ hợp khai thác mỏ của tập đoàn "Vinakomin"…

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала