Hoa Kỳ chưa đáp ứng yêu cầu của Pháp cung cấp thông tin về nghi phạm khủng bố

© AFP 2022 / ANGELOS TZORTZINISHoa tưởng niệm những người thiệt mạng ở Paris ngày 13 tháng 11 năm 2015
Hoa tưởng niệm những người thiệt mạng ở Paris ngày 13 tháng 11 năm 2015 - Sputnik Việt Nam
Các nhà chức trách Mỹ chưa đáp ứng yêu cầu của Pháp muốn có khả năng truy cập thông tin tài khoản của những người bị tình nghi tham gia tổ chức vụ tấn công khủng bố tại Paris vào ngày 13 tháng 11, Reuters đưa tin dựa vào một nguồn tin trong Bộ Tài chính Pháp.

Theo thỏa thuận năm 2010 giữa EU và Hoa Kỳ, trong các cuộc điều tra chống khủng bố, Mỹ có quyền truy cập dữ liệu của hệ thống liên ngân hàng quốc tế về chuyển giao các thông điệp tài chính trong định dạng SWIFT.

Theo nguồn tin, sau các vụ tấn công khủng bố vào tháng Giêng khiến 17 người thiệt mạng, chính phủ Mỹ đã từ chối đáp ứng một yêu cầu của Pháp với lý do nước Pháp không cung cấp thông tin về các mối đe dọa có thể từ phía những người mà họ yêu cầu phải tiết lộ thông tin tài chính.

Cảnh sát Pháp trong một hoạt động đặc biệt ở thị trấn Saint-Denis - Sputnik Việt Nam
Tình báo Pháp đã biết về nguy cơ khủng bố tại "Bataklane" từ năm 2010
Theo nguồn tin, các điều tra viên cần phải có thông tin về các thông điệp tài chính trong định dạng SWIFT ngay bây giờ chứ không phải sau nhiều thời gian.

Theo nguồn tin này, hôm thứ Ba, bên lề cuộc họp của các bộ trưởng tài chính trong Hội đồng Bảo an LHQ, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin đã thảo luận vấn đề này với người đồng cấp Mỹ- ông Jacob Lew.

Nếu Washington vẫn từ chối hợp tác trong vấn đề này, thì Pháp sẽ cố gắng thuyết phục các nước châu Âu để tạo ra một cơ chế thu thập thông tin từ công ty SWIFT. Tuy nhiên, theo ông, ở các nước châu Âu không có ý kiến thống nhất về vấn đề này bởi vì một số nước có thỏa thuận bí mật với Washington để tiếp cận nguồn dữ liệu dễ dàng hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала