Lần đầu tiên các nhà báo phương Tây đến thăm cơ sở Nga tại Latakia

© Sputnik / Dmitriy VinogradovCặp máy bay Su-24M và xe chuyên dụng đặc biệt tại phi trường ở Syria.
Cặp máy bay Su-24M và xe chuyên dụng đặc biệt tại phi trường ở Syria. - Sputnik Việt Nam
Đây là lần thứ ba các nhà báo nước ngoài được phép đến thăm căn cứ quân sự Nga tại Latakia. Tuy nhiên, lần này có cả đại diện các kênh truyền hình thù địch công khai đối với hoạt động của Moskva tại Syria.

"Điện Kremlin thậm chí không cố gắng che giấu nguy cơ gia tăng sự can thiệp của Nga vào Syria," — phóng viên CNN Matthew Chance cho biết trong một phóng sự của mình.

"Chiến dịch của Nga tại Syria chỉ mới bắt đầu — và đây là kết quả mà các nhà hoạt động đối lập cho biết," – đó là một câu trong chủ đề của Sky News kèm theo hình ảnh video từ bệnh viện Syria, với cận cảnh cho thấy những đứa trẻ đang khóc.

Tuy nhiên, "những người Nga khủng khiếp" (như đôi khi các phương tiện truyền thông phương Tây mô tả) đã tỏ ra rất hiếu khách. Những người được mời không có ai từ chối đến thăm căn cứ Latakia.

Lần đầu tiên các kênh truyền hình như Sky News, CNN, CBS… có cơ hội để chứng kiến không quân Nga hoạt động. Đôi khi thậm chí họ còn cản trở nhau.

Họ dùng bông nút tai, ngồi thụp xuống, nghiêng người, nhưng vẫn tiếp tục quay.

Nhà báo Wanner của kênh truyền hình Đức N24 cho biết:

"Ấn tượng đầu tiên là tích cực. Điều quan trọng là chứng kiến tất cả những cái đó bằng đôi mắt của mình, nếu không sẽ không hiểu được những gì đang xảy ra tại căn cứ không quân và mục đích các hoạt động của Nga là gì. Để có được ấn tượng riêng của mình, điều rất quan trọng là phải đến đây, chứ không chỉ đọc những gì người ta viết trên báo hay trên mạng Internet."

Cần phải nói rằng, các nhà báo phương Tây đã ghi hình tất cả mọi thứ đập vào mắt họ. Các nhà báo đôi khi thậm chí đã tranh nhau để có chỗ đứng tốt hơn. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov trở thành nhân vật được săn đón. Đại diện các phương tiện truyền thông liên tục đề nghị ông trả lời phỏng vấn độc quyền.

Tuần dương hạm tên lửa Cận vệ “Matxcơva” đã tới bờ biển Latakia để phòng thủ đường không cho khu vực. - Sputnik Việt Nam
Các nhà báo nước ngoài thăm tàu tuần dương Moskva gần căn cứ Hmeymim
Các nhà báo nước ngoài không phản đối truyền hình Nga quay cảnh họ tác nghiệp — ngoại trừ phóng viên France Presse, vì lý do gì đó mà không muốn lọt vào khung hình.

Ngày hôm qua, nói chung, các phóng viên có ấn tượng rất tốt.

"Tôi thích làm việc với quân nhân Nga. Đây là những người rất cởi mở. Quân nhân NATO không hề như vậy. Thông thường, để được cho phép tiếp cận căn cứ quân sự Nga và phỏng vấn các sĩ quan là việc rất tốt. Nhưng với giới quân sự điều đó rất khó khăn, "- nhân viên của một phương tiện truyền thông phương Tây tiết lộ.

Theo như chúng ta có thể đánh giá, các nhà báo phương Tây đưa tin về các hoạt động ở Syria từ căn cứ quân sự của Nga phải cân nhắc nhiều hơn hơn bình thường. Trong trường hợp này, họ thích những lời chỉ trích mạnh hơn là sự đưa tin chuyên nghiệp hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала