Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua kế hoạch giải quyết hòa bình xung đột Syria

© AP Photo / Mark LennihanHội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - Sputnik Việt Nam
Lập tức có hai sự kiện quan trọng liên quan đến số phận Syria đã diễn ra vào ngày thứ Sáu tại New York.

Đầu tiên là cuộc họp của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria gồm bộ trưởng ngoại giao của 18 quốc gia. Kết quả hội nghị này là dự thảo thỏa thuận giải quyết Hội đồng Bảo an LHQ về Syria, được thiết lập để khẳng định các nguyên tắc trong tài liệu thông qua trước đó Vienna về việc giải quyết Syria.

Sự kiện thứ hai là phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đã nhất trí phê duyệt kế hoạch hòa bình giải quyết cuộc xung đột ở Syria.

Tại hội nghị Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria có sự tham gia của bộ trưởng ngoại giao của 18 nước tham gia, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, đặc phái viên của LHQ về Syria Staffan de Mistura, đại diện các nước Arab và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo.

Kết quả đàm phán của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria là bản dự thảo nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, kêu gọi xác nhận các nguyên tắc của các văn kiện thông qua trước đó ở Vienna về việc giải quyết Syria.

Vào ngày thứ bảy, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua bản Thông cáo Geneva và Tuyên bố Viennese với tư cách là cơ sở cho quá trình chuyển đổi chính trị tại Syria. Hội đồng Bảo an cũng nhấn mạnh cần có cơ chế "theo dõi, xác minh và báo cáo" của thỏa thuận ngừng bắn.

Theo nghị quyết này, trong vòng một tháng sau khi thông qua các tài liệu, Tổng Thư ký LHQ sẽ "đưa ra Hội đồng Bảo an bản báo cáo về việc lập ra một cơ chế như vậy (giám sát ngừng bắn) mà LHQ có thể hỗ trợ."

Như ông Lavrov tuyên bố tại cuộc họp, vai trò chủ đạo trong việc tổ chức tiến trình Syria thuộc về Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và đặc phái viên của Tổng thư ký về Syria Staffan de Mistura. Theo Bộ trưởng Nga, Nghị quyết đang tạo thêm trọng lượng luật pháp quốc tế cho quá trình chuẩn bị đàm phán giữa phe đối lập và chính quyền Syria.

"Nghị quyết vừa được thông qua đã tán đồng nội dung tài liệu của nhóm quốc tế ngày 30 tháng 10 và 14 tháng 11 năm 2015 về các lộ trình triển khai Thông cáo Geneva năm 2012, qua đó ghi nhận rõ rằng, thứ nhất —  những tài liệu này tạo thành một nền tảng chung để giải quyết cuộc khủng hoảng đẫm máu ở Syria, thứ hai — định dạng Vienna là duy nhất có đủ khả năng tập hợp tất cả các bên tham gia có ảnh hưởng. Thậm chí nhờ điều này mà có thể đảm bảo những điều kiện cho một giải pháp bền vững và công bằng, thông qua các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Cộng hòa Arab Syria và toàn thể phe đối lập," — ông Lavrov nói.

Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Ông Lavrov: Chỉ bằng cách cùng nhau nỗ lực mới có thể chiến thắng chủ nghĩa khủng bố

   Nhà ngoại giao Nga nhận định rằng, Nghị quyết về Syria của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày hôm nay đang mở ra cơ hội gây dựng một mặt trận chung chống khủng bố.

Ông Lavrov nói:

"Việc bỏ phiếu nhất trí hôm nay tại Hội đồng (Bảo an Liên Hợp Quốc) phải mở đường cho sự hình thành một mặt trận mở rộng chống chủ nghĩa khủng bố trên cơ sở Hiến chương Liên Hiệp Quốc và dựa vào tất cả những ai trên Trái đất đang đấu tranh chống khủng bố, bao gồm cả quân đội Syria, lực lượng dân quân người Kurd, các đơn vị vũ trang của phe đối lập yêu nước Syria. Đóng góp vào việc giải quyết nhiệm vụ này có các hoạt động của Quân chủng Hàng không vũ trụ LB Nga đáp ứng đề nghị từ chính phủ hợp pháp của Cộng hòa Arab Syria."

 Bộ trưởng Ngoại giao Nga cũng tuyên bố rằng, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tái khẳng định sự cần thiết tôn trọng chủ quyền của Syria. Syria vẫn phải là một nhà nước thống nhất, thế tục, đa sắc tộc và đa dân tộc, một quốc gia an toàn và dễ sống cho tất cả người dân.

 Ông Lavrov nhấn mạnh việc ông trông đợi "Ban thư ký Hội đồng Bảo an sẽ đưa ra những khuyến nghị có cân nhắc về các bước cần thiết trên tất cả các hướng đã được nhất trí tại Vienna."

 "Chúng tôi tin tưởng rằng, các đồng nghiệp trong nhóm làm việc của ông Staffan de Mistura (đặc phái viên của Tổng thư ký về Syria) sẽ tiếp cận có trách nhiệm những nhiệm vụ này, không thiên vị, không sa vào những nỗ lực gây áp lực lên họ từ bất kỳ phía nào và chỉ hành động tuân theo mục tiêu tạo điều kiện tìm kiếm một thoả thuận cho cả hai bên chính phủ và phe đối lập."

"Theo tiến độ các đề xuất, chúng tôi sẽ sẵn sàng trong vai trò đồng chủ tịch "Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria" cùng với Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc triệu tập một cuộc họp để xác định trên cơ sở đồng thuận các bước hỗ trợ tiếp theo cho tiến trình giải quyết tình hình Syria," - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga phát biểu tại buổi họp của Hội đồng Bảo an LHQ.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала