Không hề có chủ đề cấm: Những câu hỏi hóc búa được Tổng thống Putin giải đáp

© Sputnik / Alexei DruzhininCuộc họp báo thường niên của tổng thống Putin
Cuộc họp báo thường niên của tổng thống Putin - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời vài chục câu hỏi trong buổi họp báo thường niên.

Trong đó có nhiều câu đề cập tới các tình huống thời sự và gây tranh cãi trong chính sách đối ngoại cũng như đối nội của nước Nga. Nguyên thủ Nga đã không bỏ qua những chủ đề hóc búa nhất.

Ông Putin tuyên bố kinh phí cho các hoạt động của Quân chủng Hàng không vũ trụ Nga ở Syria đã được phân bổ một phần từ ngân sách huấn luyện quốc phòng, bởi vậy có thể tiếp tục các hoạt động trong thời gian dài không gây tổn hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Nga.

"Chỉ là chúng tôi hướng một phần kinh phí này qua bên đó — cho việc tiến hành hoạt động tại Syria. Khó hình dung có cuộc tập trận nào tốt hơn. Do đấy về nguyên tắc, chúng tôi có thể "huấn luyện" đó khá lâu mà không gây tổn hại đáng kể cho ngân sách của chúng tôi."

Như Tổng thống xác nhận, LB Nga hàng năm vẫn tổ chức các hoạt động diễn tập quy mô lớn. Thu hút sự tham gia của hàng ngàn người và thiết bị, được huy động từ vùng này sang vùng khác.

Tổng thống cũng trả lời câu hỏi của phóng viên người Ukraine về "quân đội Nga" ở miền đông Ukraine.

"Chúng tôi chưa bao giờ nói rằng, đó không có những người đang giải quyết các vấn đề cụ thể thuộc lĩnh vực quân sự. Nhưng điều này không có nghĩa là đó có các đơn vị quân đội chính qui của Nga — các vị hãy cảm nhận sự khác biệt," — ông Putin phân tích.

Tổng thống Nga cho biết, Moskva sẵn sàng tác động tới dân quân Donbass để thực hiện chặt chẽ Hiệp định Minsk giải quyết tình hình đông nam Ukraine.

Vladimir Putin là người hiếm khi bình luận những câu hỏi liên quan đến gia đình và cuộc sống riêng tư, nhưng lần này ông đã có ngoại lệ. Tổng thống Nga tuyên bố các con gái của ông không bao giờ là "ngôi sao nhí". Ông cho biết các con đã và đang tiếp tục được hưởng thụ nền học vấn Nga, thường trú trên lãnh thổ Liên bang Nga.

"Tôi tự hào về các con, chúng đang tiếp tục học tập và làm việc… Các con gái tôi thông thạo ba ngôn ngữ châu Âu. Thậm chí có cô nói được một hay hai tiếng phương Đông, người khác biết tiếng châu Âu thứ tư. Họ không chỉ dùng đ hội thoại mà cho cả công việc."

 Tại buổi họp báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời về khả năng nới lỏng qui định cấm người nước ngoài nhận con nuôi từ Nga. "Chúng tôi sẽ không vội vàng thay đổi các quyết định đã được thực hiện," — Tổng thống nhắc.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về cuộc điều tra vụ ám sát Boris Nemtsov — một đại diện của phe đối lập Nga — Tổng thống nói:

"Chúng tôi với ông ấy không phải lúc nào cũng là quan hệ xấu, bản thân tôi chưa bao giờ làm hỏng quan hệ với ông ấy. Ông ấy chọn con đường đấu tranh chính trị, nhưng thế không hoàn toàn có nghĩa là phải bị giết. Tôi sẽ không bao giờ chấp nhận như vậy. Tôi tin rằng, tội ác này phải được điều tra, còn những kẻ tham gia — sẽ bị vạch trần bị trừng phạt, cho dù đó là ai."

Ngoài ra, Tổng thống nhắc rằng, cần phải rà soát thêm thông tin các hung thủ ám sát ông Nemtsov có khả năng đang ở Cộng hòa Chechnya. Ông chưa hề trao đổi vấn đề này với lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала