Daesh chiêu mộ tân binh ngay cả ở Hoa Kỳ

© AP Photo / Militant videoThủ lĩnh nhóm cực đoan “Nhà nước Hồi giáo” Abu Bakr al-Baghdadi
Thủ lĩnh nhóm cực đoan “Nhà nước Hồi giáo” Abu Bakr al-Baghdadi - Sputnik Việt Nam
Nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS hay Daesh) nhận sự hỗ trợ “chưa từng thấy” từ cả nước Mỹ. Điều này công bố trong báo cáo của Đại học Tổng hợp George Washington.

Theo tài liệu này, hiện tại ở toàn bộ 50 bang của Hoa Kỳ đang tiến hành 900 cuộc điều tra về các cá nhân hỗ trợ Daesh. Theo thông tin của các cơ cấu chính quyền Mỹ, 250 công dân Hoa Kỳ đã lên đường hoặc cố gắng đến Syria và Iraq để gia nhập hàng ngũ khủng bố.

Đáng chú ý là bọn khủng bố đã tạo ra cả hệ thống nhiều chi nhánh để tuyển mộ chiến binh trong các mạng xã hội. Ví dụ, báo cáo nhắc đến nội dung những trang Tweets với tài khoản cá nhân của các đối tượng Hồi giáo cực đoan, một số khoe khoang rằng đã khôn khéo dễ dàng vượt qua sự theo dõi và ngăn chặn, số khác cho lời khuyên về cách thức tránh sự giám sát của FBI.

Vì sao chiến lược an ninh mạng của Hoa Kỳ không mang lại kết quả mong muốn? Phóng viên kênh truyền hình RT nêu câu hỏi này với chuyên viên John McAfee — tác giả của một trong những virus đầu tiên McAfee.

"Các thành viên Daesh tỏ ra lão luyện hơn trong môn điều khiển học, không như những gì mọi người thường quan niệm. Chính quyền Mỹ thu thập thông tin về tất cả mọi thứ xảy ra hàng ngày, nhưng họ không có đủ nguồn lực để phân tích. Nếu các quan chức có phát hiện được cái gì đó hữu ích, thì cũng chỉ là nhờ may mắn tình cờ", — nhà sáng lập hãng McAfee nhận định.

Chuyên gia John McAfeeg cũng cho rằng để tiến hành cuộc đấu tranh hiệu quả chống chủ nghĩa khủng bố, rất cần thay đổi không chỉ lối tiếp cận đến an ninh mạng mà cả với chính sách đối ngoại.

"Người Mỹ hoàn toàn không để ý rằng ngoài chúng tôi thì trên đời còn có cả những đất nước khác. Thế mà chúng ta đang phải đối mặt với vấn đề chủ nghĩa khủng bố do thực tế rằng trong suốt thời gian dài Hoa Kỳ đã xử sự như một sen đầm thế giới. Giả sử  bạn sống ở Syria và quê hương bạn bị ném bom mỗi ngày, những cuộc không kích đó giết hại những người thân, bạn bè, đồng nghiệp của bạn, gây cái chết cho những người vợ và trẻ em — chắc bạn cũng phải rất giận dữ. Ai bắt đầu tất cả những thứ này — đương nhiên có câu hỏi như vậy. Nhưng chính là chúng tôi đã bắt đầu! Hoa Kỳ không thể là "sen đầm quốc tế" được nữa, chỉ đơn giản là không đủ khả năng. Có thể thu thập thông tin hữu ích về phần còn lại của thế giới để tìm hiểu kế hoạch của người khác, và hoạch định thi hành biện pháp riêng của mình. Nhưng xin đừng quên những bài học lịch sử", — chuyên viên McAfee kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала