Họ đã có 150 năm phát thanh bằng tiếng Việt…

© Sputnik / Đan ThiBan biên tập tiếng Việt c̉ua Đài Sputnik
Ban biên tập  tiếng Việt c̉ua Đài Sputnik - Sputnik Việt Nam
Đó là tổng cộng số năm tháng công tác chuyên về tiếng Việt của bốn nhà báo Nga-chuyên gia Việt Nam học - Alexei Syunnerberg, Tatiana Rumyantseva, Elena Nikulina, Igor Britov - tại cơ quan phát thanh đối ngoại của Nga, từ “Đài Matxcơva”, “Tiếng nói nước Nga” và nay là “Đài Sputnik”.

Đóng góp thầm lặng của họ vào thành quả xây đắp sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc, phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác của hai quốc gia đã được Nhà nước CHXHCN Việt Nam ghi nhận và biểu dương xứng đáng. Chủ tịch nước Việt Nam đã ký Sắc lệnh tặng Huy chương Hữu nghị cho bốn công dân Nga tiêu biểu này.

Ngày 18 tháng 12 năm 2015, tại Đại sứ quán CHXHCN Việt Nam ở Matxcơva đã tổ chức nghi lễ trao Huy chương Hữu nghị của Việt Nam cho bốn nhà báo Nga. Buổi lễ diễn ra trong bầu không không khí trang trọng và ấm áp tình hữu nghị Nga-Việt. 

Nhà báo kỳ cựu Alexei Syunnerberg xúc động nói: "Qua những năm tháng làm việc, mỗi người chúng tôi đã có thêm hàng trăm người bạn Việt Nam. Điều quan trọng là số lượng thính giả và người truy cập trang web của đài Nga cũng ngày càng tăng. Phần thưởng cao quí của Nhà nước Việt Nam trao tặng sẽ giúp nâng cao uy tín của đài "Sputnik" ở Việt Nam".

Trong gia đình nhà báo Alexxei Syunnerberg có hai thế hệ những nhà Việt Nam học tại Nga. Con trai của nhà báo là PGS-TS Maxim Syunnerberg và vợ anh Olesya Syunnerberg đều làm việc chuyên về Việt Nam.

Với nhà báo-phát thanh viên Tatiana Rumyantseva, ngày 18 tháng 12 là ngày hội kép: "chị Tania" quen thân của các thính giả Việt Nam nhận Huy chương cao quí đúng vào ngày sinh nhật.

Hai nhà báo Elena Nikulina và Igor Britov cũng có niềm vui nhân đôi trong dịp này: Nhận Huy chương Hữu nghị đúng lúc tập truyện ngắn của các tác giả Việt Nam đương đại mà hai nhà Việt Nam học này tham gia dịch sang tiếng Nga đã được ấn hành ở Matxcơva.

© Sputnik / Đan ThiСhuyên gia Việt Nam học Tatiana Rumyantseva
Сhuyên gia Việt Nam học  Tatiana Rumyantseva - Sputnik Việt Nam
Сhuyên gia Việt Nam học Tatiana Rumyantseva
© Sputnik / Đan ThiСác chuyên gia Việt Nam học Alexei Syunnerberg và Maxim Syunnerberg
Сác chuyên gia Việt Nam học Alexei Syunnerberg và Maxim Syunnerberg - Sputnik Việt Nam
Сác chuyên gia Việt Nam học Alexei Syunnerberg và Maxim Syunnerberg
© Sputnik / Đan ThiCác nhà báo của đài Sputnik và bạn bè
Các nhà báo của đài Sputnik và bạn bè - Sputnik Việt Nam
Các nhà báo của đài Sputnik và bạn bè
© Sputnik / Đan ThiChuyên gia Việt Nam học Elena Nikulina và Igor Britov
Chuyên gia Việt Nam học  Elena Nikulina và Igor Britov - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Việt Nam học Elena Nikulina và Igor Britov
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала