Sau 15-20 năm nhu cầu thế giới về dầu mỏ sẽ giảm?

Giá dầu có thể bắt đầu tăng vào cuối năm 2016 - đầu năm 2017 và đến năm 2020 đạt được mức 80 USD mỗi thùng.

Đánh giá như vậy do Giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Fatih Birol, đưa ra tại Tokyo. Tuy nhiên, điều này sẽ xảy ra chủ yếu do giảm các khoản đầu tư trong ngành công nghiệp dầu mỏ. Theo đánh giá của IEA, trong năm 2015, khối lượng đầu tư vào các đề án mới trong khai thác dầu đã giảm bớt 20%. Sang năm 2016, chờ đợi ​​giảm đầu tư mạnh hơn. Không có nguyên nhân nào khác đẩy tăng giá món "vàng đen". Dù vậy không nên mong đợi viễn cảnh giá dầu cao ngất ngưởng…

Khai thác dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Giá dầu mỏ chạm đáy
Báo “Tokyo Shimbun" nhận xét rằng giá thấp với "vàng đen" có thể tác động tiêu cực đến sản xuất dầu đá phiến sét tại Hoa Kỳ. Thậm chí  sẽ có phương án, trong đó khai thác dầu đá phiến sét không có lợi. Đồng thời, OPEC, Saudi Arabia và UAE tuyên bố rằng họ không sửa soạn cắt giảm sản lượng dầu. Hơn nữa, ngay cả Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cũng đã công bố về kế hoạch tăng khai thác. Mà trên tiến trình này còn cả Iran với hàng triệu thùng dầu thô.

 Thị trường dầu mỏ thế giới sẽ sống như thế nào trong tương lai? Ông Sergey Pikin Giám đốc Quỹ Phát triển Năng lượng LB Nga trả lời câu hỏi này:


“Rõ ràng là xu thế  lâu dài  — từ 15 đến 20 năm — cho thấy rằng nhu cầu dầu mỏ trên thế giới sẽ ít đi. Và chuyện các nước xuất khẩu dầu mỏ đang cố gắng gia tăng sản xuất  chính là cuộc đấu tranh vì sự sống còn của mình trong tương lai.
 Nếu nói về  mức giá, thì nên nhìn vào số liệu thống kê. Trong những năm 2000, 30 USD một thùng dầu từng được coi là giá đẹp. Bây giờ 37- 38 USD một thùng — chưa phải là điều tồi tệ nhất. Có thể nhớ lại rằng một năm trước đây người ta nói giá  60 USD là rất xấu. Tôi nghĩ rằng trong năm tới mức giá từ 30 đến 40 USD sẽ  được bảo lưu và đến cuối năm 2016 phạm vi dao động sẽ là giữa 40 và 50 USD”.


Theo quan điểm của chuyên viên Pikin, xuất khẩu dầu mỏ của Hoa Kỳ thậm chí sẽ có lợi cho Nga, trong chừng mực dự trữ dầu thô tại Mỹ sẽ giảm, mà suy giảm dự trữ toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng giá. "Người Mỹ  không phải là đối thủ cạnh tranh của chúng ta: dầu mỏ Hoa Kỳ là loại nhẹ, còn dầu của chúng ta nặng hơn, ngay cả khách hàng của chúng ta cũng khác”, — ông Pikin nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала