Washington Post: Ý kiến của ông Putin về Thổ Nhĩ Kỳ được trích dẫn nhiều nhất trong năm

© Sputnik / Alexei DruzhininVladimir Putin
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Báo Mỹ Washington Post tập hợp những lời phát biểu của các nhà lãnh đạo thế giới, mà theo quan điểm của Ban biên tập báo, là diễn đạt chuẩn xác phản ánh những sự kiện quan trọng nhất trong năm.


 Một trong những ý kiến được trích dẫn then chốt của năm 2015 là phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin về sự cố  quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc máy bay Nga Su-24.

"Đức Allakh đã quyết định trừng phạt chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, tước đi sự tỉnh táo của họ”, — báo dẫn lời bình luận của ông Vladimir Putin về cuộc tấn công vào máy bay Nga. Như nhận xét của Washington Post, bằng hành động của họ Ankara đã phát động "cuộc chiến tranh ngôn từ" giữa các cường quốc vốn có lịch sử ảnh hưởng lớn hơn cả trong khu vực.

ISIL - Sputnik Việt Nam
The Washington Post: IS (Daesh) lâm vào khó khăn tài chính
Trong số những phát ngôn ấn tượng nhất cũng có cả tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan: "Tôi sẽ không ở lại trên cái ghế này”.  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bình luận như vậy về  tuyên bố của Nga, tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu từ  IS (gọi theo tiếng Ẩ Rập là Daesh và bị cấm ở Nga). Erdogan  tuyên bố rằng nếu có chứng cớ về việc đó, ông ta sẽ từ chức.

Sự cần thiết đấu tranh với mối đe dọa khủng bố ngày càng tăng từ phía IS (Daesh) đã trở thành một trong những chủ đề chính của năm, — Washington Post tin chắc như vậy. Báo dẫn lời Tổng thống Pháp Francois Hollande: "Nước Pháp đangở tình trạng chiến tranh". Nhà lãnh đạo đất nước nói lên những lời này sau một loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris ngày 13 tháng 11, giết chết 130 người. Pháp đã tăng cường các biện pháp đấu tranh với IS (Daesh) và cố gắng thiết lập liên minh rộng rãi chống lại tổ chức khủng bố.

Còn thêm một vấn đề lớn là cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu, phản ánh trong câu nói của Thủ tướng Đức: "Chúng ta có thể lo liệu được việc này!". Như nhận xét của tờ báo, nỗ lực tuyệt vọng của bà Merkel để tiếp nhận thêm nhiều người tị nạn đã mang lại cho bà danh hiệu "Nhân vật của năm" theo phương án bầu chọn của tạp chí Times, nhưng lại không có nghĩa là được hâm mộ ở chính đất nước của nữ Thủ tướng.
 
Trong danh sách những tuyên bố đáng chú ý được dẫn nhiều nhất còn có phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng thống Syria Bashar Assad, Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và những vị  đứng đầu quốc gia khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала