EU xô đẩy Ukraina vi phạm nghĩa vụ trước Nga cũng như trong FTA của SNG

© Sputnik / Vladimir AstapkovichMaria Zakharova
Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam
EU đang xô đẩy Ukraina tới vi phạm nghĩa vụ hợp tác song phương với LB Nga, cũng như trong khuôn khổ khu vực thương mại tự do của SNG, - Giám đốc Thông tin và Báo chí Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố như vậy trong cuộc phỏng vấn của RIA Novosti.

Tại Brussels ngày 21 tháng Chạp đã diễn ra cuộc họp tổng kết ở cấp Bộ trưởng để thảo luận về mối lo ngại của Nga, trong tương quan với dự định của Ukraina và EU — bắt đầu từ 01 tháng Giêng 2016 tạm thời áp dụng phần thương mại-kinh tế của văn kiện về Hiệp hội mà họ ký kết hồi năm 2014. Cuộc đàm phán về khu vực thương mại tự do (FTA) của Kiev và EU đã kết thúc vô hiệu quả.

"Chúng tôi thực sự thất vọng bởi đã chân thành và kiên nhẫn cố gắng thương lượng. Các chuyên viên của chúng tôi đã tiến hành 16 vòng đàm phán — và tất cả đều vô ích. Hóa ra là thỏa thuận của EU và Ukraina đồng ý hoãn lại một năm việc áp dụng phần thương mại-kinh tế của văn kiện Hiệp hội chỉ là mánh khóe và thủ đoạn chiến thuật, còn trên thực tế cả Kiev lẫn Brussels đều không sửa soạn thương lượng về bất cứ điều gì”, — bà Zakharova tuyên bố.

Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam
Bà Zakharova: chế độ thị thực cho công dân Nga là vấn đề chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ
"Hơn thế nữa, trong suốt giai đoạn này Ukraina vẫn tiếp tục công nhiên chỉnh sửa luật pháp của mình theo đòi hỏi của Hiệp hội. Còn EU nhắm mắt làm ngơ, luôn luôn nêu luận điệu “lựa chọn chủ quyền” của Ukraina. Trên thực tế, người ta đang xô đẩy Ukraina đến chỗ vi phạm nghĩa vụ hợp tác song phương với chúng tôi, cũng như trong khu vực thương mại tự do SNG, còn chúng tôi chỉ được thông báo rằng đó là “tình huống dân sự” và yêu cầu không phản ứng”, —  bà  Zakharova cho biết.

Ngày 01 tháng Giêng Ukraina bước vào khu vực thương mại tự do với EU, còn Nga để bảo vệ thị trường của mình sẽ đình chỉ hiệu lực của  thỏa thuận về khu vực thương mại tự do với Ukraina,  và như một hệ quả, sẽ áp thuế với hàng loạt sản phẩm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала