EU kêu gọi Nga và Ukraine đối thoại về nợ

Liên minh châu Âu kêu gọi Nga và Ukraine thực hiện các cuộc đàm phán xây dựng về vấn đề nợ và nhanh chóng giải quyết vấn đề này, - Đại sứ EU tại Nga Vygaudas Usackas nói trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti.

"Đó là vấn đề quan hệ song phương. Như các vị thấy, EU duy trì tiếp xúc với cả Nga và Ukraine. Chúng tôi kêu gọi các bên tiến hành cuộc đàm phán mang tính xây dựng trong tinh thần hợp tác, sớm giải quyết vấn đề song phương này, đạt được thỏa thuận trong tương lai phù hợp với các điều kiện của chương trình IMF dành cho Ukraine," – ông Usackas cho biết.

Arseni Yatsenyuk - Sputnik Việt Nam
Từ ngày 1 tháng 1 Ukraina sẽ áp đặt biện pháp đáp trả các quyết định về FTA của Nga
Đại sứ nhấn mạnh rằng, "bất kỳ giải pháp cho vấn đề phải phù hợp với chương trình này."

"Không ai mong muốn Ukraine vỡ nợ. Trái lại, chúng tôi có lợi khi nền kinh tế Ukraine ổn định, minh bạch và có tính cạnh tranh. Tại thời điểm hiện nay, chúng tôi kêu gọi tiếp tục các cuộc đàm phán mang tính xây dựng để tìm lối thoát cho tình hình," — nhà ngoại giao nói.

Vào giữa tháng 12, IMF đã khẳng định khoản nợ với Nga của Ukraine là nợ quốc gia, do đó theo các quy tắc của quỹ không thể được đem tái cơ cấu như các điều khoản khoản nợ tư. Tuy nhiên, sau cải cách được thông qua vào đầu tháng 12, việc vỡ nợ này sẽ không dẫn tới đình chỉ chương trình hỗ trợ từ IMF.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала