Nhà phân tích chính trị trả lời phỏng vấn Atlantico về các xu hướng chính năm tới

© AP Photo / Petros KaradjiasThe Guardian: Ở Hy Lạp Đức chứng minh không có châu Âu chung
The Guardian: Ở Hy Lạp Đức chứng minh không có châu Âu chung - Sputnik Việt Nam
Các nước phương Tây đang dần dần mất đi vị thế của mình trên trường quốc tế, chuyên gia Pháp nói khi trả lời phỏng vấn trang tin tức trực tuyến Atlantico.

"Chúng ta đang chuyển tới tương lai, nơi đang chờ đợi chúng ta là một phương Tây đang suy yếu dần dần và không thể đảo ngược. Điều đó  không có nghĩa là phương Tây sẽ sụp đổ hoặc biến mất, mà sẽ phần lục địa này sẽ mất bá quyền và không còn có thể gây ảnh hưởng về mặt trí tuệ và ý thức hệ" — nhà khoa học chính trị, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Metz, cựu cộng tác viên của tờ báo France Soir, ông Alexander Del Valle cho biết.

Theo ông, trong mô hình toàn cầu mới, các nền văn minh khác sẽ ngày càng ít so sánh với các giá trị phương Tây.

Ông Alexander Del Valle lưu ý đến một yếu tố quan trọng khác là sự xâm nhập của nền văn minh vào một thế giới đa cực. Điều này được chứng minh bằng việc tăng cường chiến lược của bộ đôi Nga-Trung, sự nổi lên của Ấn Độ, sự trở lại vị trí hàng đầu của Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập.

Những phát triển này cho thấy rằng toàn cầu hóa không phải là quá may mắn, và thế giới sau chiến tranh lạnh sẽ mang tính đặc trưng về sự hình thành các cực tư tưởng và địa chính trị tìm cách thoát khỏi sự thống trị của phương Tây. Và trước hết điều đó nói vị thế của nước Nga.

Vladimir Putin và Narendra Modi - Sputnik Việt Nam
Matxcơva và New Delhi củng cố “tam giác” Nga-Ấn-Trung

"Nước Nga mới này sẽ không cho phép người Mỹ gây bất ổn cho các chế độ thân thiện và gây ra nguy cơ đe dọa đối với lợi ích trước mắt của nó nhân danh cái gọi là quyền con người, mà bạn bè của phương Tây như các chế độ quân chủ Hồi giáo vùng Vịnh Ba Tư thường vi phạm" —  chuyên gia cho biết và nói thêm rằng thời kỳ Mỹ có thể làm tất cả những gì muốn và ở bất cứ nơi đâu đã đi vào quá khứ rồi.

Phát biểu về những vấn đề mà cộng đồng quốc tế sẽ phải đối mặt trong tương lai, chuyên gia trước hết nhấn mạnh vấn đề năng lượng.

"Cần phải cố gắng bỏ qua các nước vùng Vịnh, là nguồn gốc chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và nhà tài trợ chính của nó. Do đó, cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan liên quan chặt chẽ đến sự chuyển hóa trong lĩnh vực năng lượng", — ông Alexander Del Valle nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала