Việt Nam là một nước bạn lâu đời và tin cậy của nước Nga.

© SputnikĐại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov
Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Vào tháng Năm năm 2016, tại thành phố Sochi của Nga sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN.

Ngoài ra, năm 2016 là năm "Văn hóa Nga tại ASEAN" và "Văn hóa ASEAN tại Nga".  Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov đã cho biết những chi tiết về điều đó tại cuộc họp báo vào ngày 28 tháng 12 tại Hà Nội. Đại sứ cũng cho biết:

Sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược tòan diện với Việt Nam — một nước bạn lâu đời và tin cậy của nước Nga  — đã, đang và sẽ vẫn là một những hướng đi quan trọng bậc nhất trong chính sách đối ngoại của đất nước chúng tôi tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Hiện nay các công ty Nga đang thực hiện trên lãnh thổ CHXHCN Việt Nam 114 dự án với số tiền gần 2 tỷ USD, còn các công ty Việt Nam trên lãnh thổ Nga đang thực hiện 18 dự án với khối lượng vốn là 2,4 tỷ USD, chúng ta có cái để nghiên cứu hòan thiện theo hướng đi này.

RUSELPROM tham gia triển lãm Expo-Russia Vietnam 2015 tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Người Việt Nam biết rõ độ tin cậy của sản phẩm tập đoàn Nga "Ruselprom"

Đang tiếp tục hoạt động một cách khẩn trương nhằm thực hiện một dự án có quy mô vô tiền khoáng hậu và phức tạp về xây dựng tại Việt Nam Nhà máy điện hạt nhân "Ninh Thuận-1" với sự tham gia của Tập đoàn Nhà nước về năng lượng hạt nhân "Rosatom". Còn một trong những hướng đi quan trọng trong hoạt động chung trong lĩnh vực hạt nhân hòa bình đó là việc xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân.

Chúng tôi biết rằng, một số các bạn Việt Nam có quan ngại về tổng thể liên quan đến năng lượng hạt nhân, đặc biệt sau sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân "Fukushima-1". Để loại bỏ các mối quan ngại đó và trả lời các câu hỏi phát sinh, chúng tôi sẵn sàng cử đến Việt Nam một nhóm chuyên viên từ Nga — những người khả dĩ có thể tiến hành các cuộc gặp gỡ với các đại biểu quốc hội và các vị đại diện công luận và chứng minh rằng, Nga hiện nay đang đứng đầu trên thế giới theo các hệ thống an tòan của các lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới. Chính lò phản ứng hạt nhân hiện đại nhất đang được đề xuất xây dựng tại tỉnh Ninh Thuận.

Ninh Thuân - nơi sẽ xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Nhà máy điện hạt nhân hay là "đồng cỏ xanh"?

Trong suốt nhiều năm công tác thăm dò và khai thác dầu khí là lĩnh vực quan trọng mang tính chiến lược trong hợp tác. Tổ chức dẫn đầu trong lĩnh vực này vẫn tiếp tục là Liên doanh "Vietsovpetro" — Liên doanh này trong năm 2016 sắp tới sẽ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập. Về tầm quan trọng và tính hiệu quả trong hoạt động của Liên doanh thì chỉ cần nói rằng, phần tham gia của nó chiếm gần 1 phần ba số lượng dầu được khai thác tại Việt Nam.

Đã bắt đầu việc thực hiện hợp đồng với giá trị khoảng 1,6 tỷ USD về công trình xây dựng tại Việt Nam Nhà máy nhiệt điện "Long Phú —1" với sự tham gia của Liên hiệp Nga "Máy động lực".

Chúng tôi đặt niềm hy vọng lớn lao vào sự phát triển hợp tác trong ngành chế tạo máy, trước hết là tạo lập tại Việt Nam việc lắp ráp công nghiệp đối với xe ô tô, kể cả đối với những xe ô tô của các nhãn hiệu từ lâu đã được biết đến nhiều tại Việt Nam như "UAZ" và "KAMAZ".

Đang phát triển một cách thành công sự hợp tác trong lĩnh vực ngân hang. Đang tích cực nghiên cứu soạn thảo các vấn đề  về việc mở rộng hoạt động thực tiễn trong việc sử dụng các đồng nội tệ — đồng rúp và đồng VN — trong thanh toán theo các hợp đồng kinh tế đối ngoại.

Các mối quan hệ liên địa phương đã được củng cố vững chắc một cách rõ nét. Việc thực hiện các thỏa thuận đã đạt được về việc mở các tuyến bay thường xuyên giữa Hà Nội và Vladivostok, và đồng thời với Sankt-Peterburg phải tạo nên những điều kiện thuận tiện cho việc đi lại của dân chúng địa phương.

Hiện nay đang thực hiện một cách thành công các hợp đồng về cung cấp cho các nhu cầu của Quân đội Nhân dân Việt Nam các thể loại hiện đại nhất về vũ khí trong lĩnh vực hải quân, bao gồm cả các tàu ngầm, máy bay chiến đấu, mà nhiều trong số đó không cần phải quảng cáo, chúng đang chứng minh những kết quả cao trong quá trình chiến dịch chống khủng bố trên lãnh thổ Syria.

Diều mang tính minh chứng là chính Việt Nam trong niên khóa qua đã được cấp một trong số hạn ngạch lớn nhất trong công tác đào tạo nhân lực tại các cơ sở giáo dục của Nga — 800 học bổng và có triển vọng tăng lên 1000 xuất bằng kinh phí của Chính phủ Nga. Tổng cộng hiện nay tại Nga có khoảng 6000 công dân Việt Nam đang học tập.

Quốc kỳ Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Chuyên viên xây dựng, viện sĩ và cầu thủ bóng đá

Các trao đổi về du lịch đóng vai trò không phải là cuối cùng trong sự phát triển quan hệ giữa hai nước chúng ta. Sự hợp tác trong lĩnh vực này trong thời gian gần đây ngày càng có tính chất cấp thiết. Tôi tin tưởng rằng, trong năm tới sẽ không có ít hơn 400 ngàn người Nga chọn Việt Nam là nơi nghỉ dưỡng. Đồng thời chúng tôi hài lòng sẵn sàng tiếp đón các vị khách Việt Nam tại quê nhà chúng tôi.

Kết thúc bài phát biểu, Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov  nói:

Tôi nghĩ rằng, chứng cứ thật rõ ràng là quan hệ Nga-Việt đang khẳng định tính chất tòan diện của mình và đang phát triển thực tế theo tòan bộ các hướng. Đồng thời điều đặc trưng đói với mối quan hệ này là tầm cao của sự hiểu biết lẫn nhau, sự tôn trọng đối với các truyền thống của nhau và tình cảm thương yêu lẫn nhau sâu đậm. Tôi hy vọng rằng, những xu thế tích cực đang có sẽ tiếp tục được củng cố bằng những nỗ lực của cả hai bên.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала