Saudi Arabia lập ngân sách 2016 dựa vào giá dầu 29 USD/thùng

© AP Photo / Hassan AmmarThành phố Riyadh, Saudi Arabia
Thành phố Riyadh, Saudi Arabia - Sputnik Việt Nam
Ngân sách của Saudi Arabia cho năm 2016 dự kiến mức thâm hụt khoảng 87 tỷ USD.

Chính phủ Saudi Arabia quyết định cắt gần 49 tỷ USD đưa vào quỹ đặc biệt đảm bảo thực hiện các dự án quan trọng của đất nước trong trường hợp giá dầu tiếp tục rớt. Thông báo của Bộ Tài chính nhấn mạnh rằng, ngân sách được trù tính trên cơ sở "giá dầu rất thấp." Theo Bloomberg làm rõ, đó là trung bình 29 USD/thùng dầu.

Mới đây, Nga tuyên bố rằng Saudi Arabia đang làm bất ổn thị trường dầu bằng cách tăng sản lượng khai thác thêm 1,5 triệu thùng mỗi ngày.

Khai thác dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Saudi Arabia gọi giá dầu 50$/thùng là "món quà cho nhân loại"

Saudi Arabia cũng gia tăng xuất khẩu dầu mỏ vào thị trường thế giới. Trong tháng 11, khối lượng khai thác dầu trong nước có giảm đi phần nào, nhưng tổng sản lượng dầu của các nước OPEC vẫn đạt 31,7 triệu thùng/ngày, đạt mức kỷ lục trong vòng ba năm qua. OPEC hiện nắm giữ gần 40% sản lượng khai thác dầu mỏ thế giới.

Chính Saudi Arabia vào năm 2014 đã khởi động chiến thuật mới của liên minh dầu mỏ. Thay vì giảm khai thác để tăng giá dầu như trước kia từng làm, dưới sự thúc đẩy của Riyadh, OPEC đã giữ nguyên mức sản xuất.

Hoạt động khai thác ở Iran cũng có khả năng tác động đến thị trường dầu mỏ: nước Cộng hòa sẵn sàng nâng sản lượng lên thêm 500 triệu thùng/ngày và đưa mức sản xuất đạt con số 2 triệu thùng/ngày trong sáu tháng tới.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала