“Những phụ nữ giúp vui” có thể gây bất tiện cho Thủ tướng Abe?

© AFP 2022 / Jung Yeon-Je“Những phụ nữ giúp vui” tại Seoul
“Những phụ nữ giúp vui”  tại Seoul - Sputnik Việt Nam
Tokyo và Seoul đã giải quyết vụ tranh cãi lịch sử liên quan đến các nô lệ tình dục trong thời gian Thế chiến II. Đó là tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc trong cuộc gặp ở Seoul.

Theo lời người đứng đầu cơ quan Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida, Tokyo nhận "trách nhiệm sâu sắc" của mình về "vấn đề các phụ nữ giải khuây", và Thủ tướng Shinzo Abe "gửi các nạn nhân lời xin lỗi chân thành". Tokyo cũng sẽ cấp 1 tỷ yên (bằng 8,3 triệu USD) để lập tại Hàn Quốc một Qũy hỗ trợ  các nạn nhân từng chịu cảnh nô lệ tình dục. Về phần mình, tại Seoul có thể hồi đáp bằng cách loại bỏ bức tượng tưởng niệm "những phụ nữ mua vui", do các nhà hoạt động xã hội Hàn Quốc dựng lên gần tòa Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul vào năm 2011.

Theo quan điểm của chuyên viên Đông phương học Dmitry Streltsov, giải pháp cho vấn đề này trong những tháng gần đây hầu như treo lửng, vì hồi đầu năm 2014 đã nối lại tiếp xúc chính trị song phương, vốn "đóng băng" cùng với việc ông Abe lên nắm quyền ở Nhật Bản.

"Hồi tháng 11 năm nay, đã diễn ra hội nghị thượng đỉnh ba bên của Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, trong đó lần đầu tiên sau thời gian gián đoạn dài  Thủ tướng Abe và Tổng thống Park Geun-hye đã tiến hành  cuộc gặp song phương. Điều đó chứng tỏ nguyện vọng của các bên cố gắng đạt tới sự nhân nhượng. Có ảnh hưởng từ yếu tố Mỹ: Washington rất lo ngại vì mâu thuẫn kéo dài giữa các đồng minh chủ chốt ở vùng Đông Á và làm mọi thứ có thể để khôi phục đối thoại giữa Tokyo và Seoul. Trên thực tế, người Mỹ liên tục gây áp lực tinh thần với Tokyo và trong vấn đề này tỏ ra đứng về bên Hàn Quốc.

Hiển nhiên, việc tìm ra hình thức giải quyết vấn đề "các phụ nữ mua vui" cần hợp ý của phía Hàn Quốc, — chuyên viên Nga Dmitry Streltsov nhận xét.

Park Geun-hye - Sputnik Việt Nam
Bà Park Geun-hye: Tội ác của lính Nhật với phụ nữ là chủ đề hội nghị thượng đỉnh Seoul

"Thành lập Quỹ đặc biệt với số kinh phí 1 tỷ yên từ tài trợ ngân sách của chính phủ Nhật Bản, là yếu tố quan trọng đối với Seoul. Việc là ở chỗ, trước đây Nhật Bản cố tháo gỡ vấn đề này bằng "phương tiện nhân đạo", chứ không có sự tham gia của Chính phủ, ngầm nhấn mạnh rằng ở cấp độ Nhà nước tất cả tồn tại của quá khứ thuộc địa ở Hàn Quốc đã được giải quyết bằng Tuyên bố năm 1965 về khôi phục quan hệ ngoại giao song phương".

Tuy nhiên, theo ý kiến của chuyên viên Dmitry Streltsov, bước đi này sẽ không được ưa chuộng ở chính đất nước Nhật Bản. Và trong tương lai giải pháp cho vấn đề "các phụ nữ giúp vui" thậm chí có thể ảnh hưởng đến xếp hạng uy tín của Thủ tướng Abe.                      

"Hiện nay trong các cử tri Nhật Bản nổi rõ xu thế tinh thần dân tộc. Số người ủng hộ đường lối ngoại giao cứng rắn đang gia tăng. Mặc dù thoạt đầu chưa bộc lộ phản ứng gay gắt về giải pháp này nhưng ngay từ bây giờ có thể giả định rằng trong tương lai gần, Thủ tướng Abe có thể sẽ bị cáo buộc phản bội quyền lợi quốc gia. Nhưng chắc là ông Abe cũng nhận thức rằng đã đến thời điểm khi cần thi hành bước đi không mấy được ưa chuộng này để phục vụ lợi ích quốc gia của Nhật Bản, bởi Hàn Quốc là đối tác quan trọng và nước láng giềng của Nhật Bản. Đối với Tokyo, điều quan trọng là không để Hàn Quốc ngả sang phía Trung Quốc. Đóng vai trò quan trọng ở đây là quyền lợi kinh tế, trong đó có yêu cầu thiết lập  cơ cấu liên kết kinh tế Đông-Bắc Á với sự tham gia của  Hàn Quốc và Nhật Bản. Như vậy, quyết định  của ông Abe, dù không được hâm mộ ở trong nước, nhưng nhìn chung là hợp lý và tự nhiên".   

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала