DWN: Thỏa thuận giữa EU và Ukraine sẽ là "thùng thuốc nổ chính trị"

© Sputnik / Alexander Maksimenko / Chuyển đến ngân hàng ảnhNhững người ủng hộ phong trào cực đoan "Cánh hữu"
Những người ủng hộ phong trào cực đoan Cánh hữu - Sputnik Việt Nam
Từ đầu năm 2016 Hiệp định về giữa Ukraine và Liên minh châu Âu sẽ có hiệu lực. Vấn đề này gây ra rất nhiều tranh cãi.

Tuy nhiên, Ukraine đang bị bao trùm trong cuộc khủng hoảng dường như không được hưởng lợi từ vụ hợp đồng bùng nổ này, Deutsche Wirtschafts Nachrichten viết.

Trong quá trình đàm phán kéo dài, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã cố gắng thuyết phục Moskva rằng Ukraine sẽ nhận được từ thỏa thuận này các lợi ích kinh tế và tất nhiên có thể tiếp tục duy trì quan hệ tốt với Nga. Nhưng họ quên không đề cập đến thực tế là sự "liên kết" này không chỉ bao gồm thỏa thuận thương mại tự do, mà còn là sự tiếp cận với chính sách quốc phòng của EU. Xét theo mọi chuyện,  Moskva rõ ràng là đọc Hiệp định Lisbon một cách chặt chẽ hơn, Deutsche Wirtschafts Nachrichten ghi nhận.

Liên minh châu Âu đang liên tục có kế hoạch hành động chống Nga. Đặc biệt, EU đang cố gắng gây ảnh hưởng đến chính sách "hung hăng" của Moskva liên quan đến Crưm, bằng cách sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế, đã được gia hạn tuần trước, DWN lưu ý.

Quốc kỳ Liên minh châu Âu - Sputnik Việt Nam
EU kêu gọi Nga và Ukraine đối thoại về nợ

Hành vi này cho thấy các nhà lãnh đạo châu Âu thiếu hiểu biết về lịch sử. Trong nhiều thế kỷ, ưu tiên trong chính sách đối ngoại và quốc phòng của Nga là đảm bảo an ninh biên giới phía Tây bằng tình hữu nghị với nước láng giềng, hoặc ảnh hưởng chính trị, và trong lĩnh vực này Ukraine đóng một vai trò rất quan trọng, bài báo nêu rõ.

Bây giờ, khi Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko muốn đến gần hơn với NATO, tình hình đang ngày càng trở nên căng thẳng. Trong khi đó phương Tây coi việc sát nhập Crưm là một hành động gây hấn, và đến lượt mình, Moskva coi việc mở rộng NATO và sự gia nhập có thể của Ukraine vào liên minh phương Tây là mối đe dọa đối với an ninh của Nga. Việc liên minh quân sự phương Tây mua chuộc chính phủ Ukraine là mối đe dọa lớn đối với hòa bình thế giới vốn dĩ đã mong manh, DWN nhấn mạnh.

Ukraine không phải là một quốc gia châu Âu, bất chấp tất cả mọi khẳng định cho rằng một phần phía Tây của nước này từng thuộc Áo-Hungary. Lối thoát duy nhất hợp lý cho Ukraine tại thời điểm này là thái độ trung lập về chính trị và quân sự, hỗ trợ bằng thoả thuận kinh tế — với phương Tây và với Nga, Deutsche Wirtschafts Nachrichten viết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала