Kênh CNBC: Sự khiêu khích của Thổ Nhĩ Kỳ khiến nước này mất tất cả lợi thế kinh tế

© Sputnik / Anton DenisovPhong cảnh thành phố Istanbul và vịnh Bosphorus
Phong cảnh thành phố Istanbul và vịnh Bosphorus - Sputnik Việt Nam
Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, năm đang qua là một năm thất bại, vì nước này đã bỏ lỡ nhiều cơ hội do sự suy thoái trong tình hình địa chính trị mang lại, nhà kinh tế trưởng phụ trách Trung và Đông Âu của UniCredit Bank AG Lubomir Mitov cho biết khi trả lời phỏng vấn trên CNBC.

Nhà phân tích cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể thu được lợi ích to lớn từ tình hình ở châu Âu, nơi mà các ngân hàng trung ương tích cực mua tài khoản để cố giữ cho nền kinh tế thịnh vượng. Hơn nữa, nhẽ ra Thổ Nhĩ Kỳ đã có thể kiếm được khoản tiền lớn khi giá dầu xuống thấp. Tuy nhiên, xung đột chính trị nội bộ và các cuộc đụng độ trên trường quốc tế đã tước mất tất cả những lợi thế mà nhẽ ra Ankara đã có thể tận dụng,  ông Lubomir Mitov nói.

Mặc dù trước đó chính phủ đã liên tục cố gắng duy trì mối quan hệ tốt với các nước láng giềng, hôm nay Thổ Nhĩ Kỳ gần như không có hàng xóm nào mà nước này không đối đầu, sau xung đột ngoại giao giữa Ankara với Iraq, Syria và Ai Cập.

Thổ Nhĩ Kỳ không thể đóng eo biển dành cho tàu Nga đi Syria - Sputnik Việt Nam
Nga thông qua danh sách các hoạt động bị cấm đối với doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ
Tình hình này ngày càng trầm trọng hơn sau những căng thẳng gia tăng trong quan hệ với Nga do sự cố bắn rơi máy bay Su-24. Moskva giáng đòn vào lĩnh vực nông nghiệp và du lịch Thổ Nhĩ Kỳ và xiết chặt chế độ thị thực với nước này, ông Mitov nói.

Peter Toogood, người quản lý tài sản của City Financial Company Limited cho biết rằng một trong những lý do kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ không hiệu quả là thiếu cải cách cơ cấu. Theo chuyên gia, năm nay Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy ví dụ nổi bật nhất về việc có thể ngay lập tức mất tất cả những lợi ích kinh tế. "Với giá dầu sụt giảm hiện nay, nhẽ ra Thổ Nhĩ Kỳ phải thể hiện sự tăng trưởng đột xuất đầy ấn tượng, nhưng không có điều gì như thế xảy ra," — ông Peter Toogood nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала