Bảng tuần hoàn Mendeleev xuất hiện bốn nguyên tố mới

© Fotolia / Shawn HempelBảng tuần hoàn Mendeleev
Bảng tuần hoàn Mendeleev - Sputnik Việt Nam
Trong bảng tuần hoàn Mendeleev lừng danh đã có thêm 4 nguyên tố mới nhờ công phát hiện của các nhà khoa học từ Nhật Bản, Nga và Hoa Kỳ. Các nguyên tố hoàn chỉnh hàng thứ 7 của bảng, đây là trường hợp đầu tiên kể từ năm 2011 có sự bổ sung những thành phần mới, - theo nhận xét của báo Anh Guardian.

Ngày 30 tháng 12 năm 2015, Liên minh quốc tế Hóa học lý thuyết và ứng dụng  (IUPAC) đã khẳng định tính xác thực của 4 nguyên tố mới trong Bảng. Nhóm các nhà nghiên cứu Nga-Mỹ (Viện Thống nhất Nghiên cứu Hạt nhân ở Dubna và Phòng thí nghiệm quốc gia Livermore ở bang California) đã cung cấp đầy đủ bằng chứng giải trình phát minh các nguyên tố 115, 117 và 118.

Cây cần sa - Sputnik Việt Nam
Nghiên cứu khoa học: Các thành phần trong cần sa hỗ trợ điều trị gãy xương

IUPAC phán quyết  trao bản quyền tác giả của nguyên tố 113,  mà ứng viên tranh cử còn là các khoa học gia Nga và Mỹ, cho nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học tự nhiên Nhật Bản (RIKEN). Theo lời người đoạt giải Nobel về hóa học Noer Ryoji, "đối với các nhà khoa học sự công nhận này có ý nghĩa cao cả hơn là  huy chương vàng Olympic".

Hiện nay, các nguyên tố mới tạm thời định vị bằng chữ số. Sau đây các nhóm nghiên cứu đạt thành tựu khám phá sẽ đặt tên chính thức. Như vậy, nguyên tố 113 sẽ là nguyên tố đầu tiên nhận tên gọi của nó ở Á châu. Như thông báo của The Guardian, những thành viên mới của Bảng tuần hoàn Mendeleev có thể được đặt tên vinh danh những nhân vật huyền thoại, khoáng sản hiếm, địa điểm, đất nước hoặc tên của nhà khoa học.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала