“Gậy ông đập lưng ông” với Saudi Arabia trong cuộc chiến giá dầu

© Flickr / Jon Rawlinson Bộ Nội vụ của Saudi Arabia
Bộ Nội vụ của Saudi Arabia - Sputnik Việt Nam
Hậu quả của cuộc chiến mà Saudi Arabia dấy lên trên thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ gây tác hại cho chính đất nước, - tờ The Washington Post nêu nhận định của nhà chính luận Matt O'Brien.

"Nạn nhân tiếp theo trong cuộc chiến về giá dầu do Saudi Arabia khởi đầu, có thể  là nền kinh tế của chính quốc gia này", — tác giả viết.

"Saudi Arabia đang làm tràn ngập thị trường bằng dầu giá rẻ trong nỗ lực đẩy các đối thủ cạnh tranh đắt giá ra khỏi cuộc chơi kinh doanh", nhưng bây giờ làm điều đó đã chẳng dễ như trước", — chuyên viên Matt O'Brien nhận định và giải thích rằng khai thác dầu đá phiến sét tại Hoa Kỳ có thể vẫn có lợi nhuận ngay cả khi mức giá thấp so với trước, và, yếu tố quan trọng hơn là chu trình khai thác này có thể dừng hoặc tái khởi động khi cần mà chỉ tốn khoản tiền không lớn.

Thành phố Riyadh, Saudi Arabia - Sputnik Việt Nam
Saudi Arabia lập ngân sách 2016 dựa vào giá dầu 29 USD/thùng

Theo lời nhà báo, trong bối cảnh thâm hụt ngân sách tăng đến 15% GDP, Er- Riyadh có thể không đủ khả năng tiếp tục chi tiền để giữ giá dầu. Vì thế, chính quyền sẽ buộc phải đi đến biện pháp tiết kiệm khắc nghiệt, vốn hiện đã bộc lộ là không mấy tác dụng.

Nếu giá dầu không tăng lên, sẽ cần phá giá tiền tệ. Những quốc gia khác phụ thuộc vào dầu của nước này như Azerbaijan và Kazakhstan cũng đã từ chối cảnh ràng buộc vào đồng USD. Do đó, thị trường bắt đầu phải đặt cược vào thực tế là cả Saudi Arabia rồi cũng đi theo con đường đó, — quan sát viên nêu ý kiến và nói thêm rằng không thể cưỡng lại "lực hấp dẫn kinh tế" lâu hơn nữa.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала