«Bộ bài» thẻ ngân hàng ở Nga sẽ có thay đổi

© Sputnik / Alexandr KryazhevThẻ ngân hàng
Thẻ ngân hàng - Sputnik Việt Nam
Tin thời sự tháng 12 từ thị trường ngân hàng cho thấy rằng trong "bộ bài” thẻ ngân hàng ở Nga có thể sẽ diễn ra thay đổi bố cục.

Hồi trung tuần tháng 12, ở Nga giới thiệu những tấm thẻ đầu tiên  của hệ thống thanh toán quốc gia "Mir", mà chức năng dự kiến là vươn lên thay thế cho thẻ Visa và MasterCard. Tổng cộng, trong dự án chiến lược quan trọng đối với cả nước có sự tham gia của 35 ngân hàng Nga, kể cả Sberbank, VTB 24, Alfa Bank, Gazprombank, Sviaz-bank và những ngân hàng khác. Hệ thống thẻ thanh toán quốc gia (NBTS) được thành lập vào tháng Bảy năm 2014, sau khi một số ngân hàng Nga rơi vào diện trừng phạt quốc tế. Việc sản xuất hàng loạt thẻ mới “Mir” được lên kế hoạch vào nửa thứ hai của năm 2016, —  Tổng Giám đốc NBTS Vladimir Komlev cho biết.


"Năm nay rất quan trọng đối với chúng tôi dưới góc độ làm sao thiết kế hoàn chỉnh  mạng tiếp nhận những tấm  thẻ này, mở rộng thiết bị mạng và các điểm thanh toán để sang quý III đạt tầm bao phủ của mạng ngang  với những phương tiện thanh toán mà người Nga vốn đã quen dùng. Song song, chúng tôi đang tiến hành công việc để thẻ “Mir” đủ sức tiến ra bên ngoài nước Nga…”.


Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, đến cuối năm 2016 cần phát hành hơn 30 triệu thẻ, và đến cuối năm 2018 phải chiếm ít nhất phân nửa thị trường thẻ ngân hàng trong nước. Kể từ nửa sau năm 2016 cũng sẽ bắt đầu phát hành thẻ chung cùng với hệ thống thanh toán của Nhật Bản Japan Credit Bureau (JCB). Sự đối tác của NBTS với hệ thống thanh toán Nhật Bản sẽ cho phép tiếp nhận thẻ ngân hàng liên doanh «Mir »-JCB trong hạ tầng cơ sở của JCB trên toàn thế giới, kể cả ở các nước châu Á.

Ngân hàng Trung ương phát hành đồng tiền kỷ niệm Crưm sáp nhập Nga - Sputnik Việt Nam
Ngân hàng Trung ương phát hành đồng tiền kỷ niệm Crưm sáp nhập Nga
Trong tháng 12, thêm một ngân hàng lớn của Nga là Vneshprombank (Ngân hàng Ngoại thương)  bắt đầu phát hành thẻ ngân hàng JCB dành cho các khách hàng Nga. Như  vậy, lại thêm một đối tác Nga của JCB, sau Gazprombank, VTB và Svyaz-Bank. Xin nhắc,  ở Nga trước năm 2015 thẻ JCB không còn phát hành, vì không ngân hàng nào có giấy phép sản xuất. 

Cả hệ thống thanh toán UnionPay của Trung Quốc cũng đã thông báo dự định trong vòng ba năm phát hành hơn 2 triệu thẻ dành cho khách hàng Nga. Thẻ này được lưu hành ở hơn 30 quốc gia, kể cả Nga.

Cuối cùng, đã rõ  rằng hệ thống thanh toán thẻ của Hoa Kỳ American Express (AmEx) dự kiến thay đổi chiến lược kinh doanh của mình tại Nga và mở rộng cơ sở khách hàng trên cả nước. "Công ty dự định tiến vào thị trường đại chúng để đảm bảo rằng thẻ  phổ biến không chỉ với các khách hàng phân khúc cao cấp, mà sẵn lối tiếp cận cả cho đông đảo người dùng”, — báo Nga “Kommersant” nêu nhận xét dẫn nguồn riêng. Hiện giờ khối lượng thẻ AmEx ở Nga gồm khoảng vài triệu. Độc quyền  phát hành thẻ American Express thuộc về ngân hàng "Russky Standart".

Thời điểm hiện nay, ở  Nga đã phát hành khoảng 200 triệu thẻ. 60% trong số đó thuộc hệ thống thanh toán quốc tế Visa, 35% — MasterCard. Đẩy bật những “người khổng lồ” này trên thị trường thẻ ngân hàng hiển nhiên là nhiệm vụ không dễ dàng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала