Khoản tín dụng của Nga cấp cho Iran phục vụ lợi ích của cả hai nước

© Fotolia / Mark RubensIran trên bản đồ thế giới
Iran trên bản đồ thế giới - Sputnik Việt Nam
Nga có thể cấp khoản tín dụng trị giá 5 tỷ USD cho Iran ngay trong năm 2016, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov đã tuyên bố như vậy tại một cuộc họp báo. "Tôi nghĩ rằng nếu trong quý I năm 2016 mọi thủ tục được hoàn tất thì các khoản giải ngân sẽ được tiến hành trong năm 2016”, – ông Manturov nói.

Như được biết, các tài liệu sơ bộ về việc Nga cấp cho Iran khoản vay nhà nước trị giá 5 tỷ USD đã được ký kết trong thời gian chuyến thăm Tehran của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối tháng 11 năm 2015. Khi đó, nguyên thủ nhà nước Nga đã tuyên bố rằng, chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác về công nghiệp với Iran. Nga sẵn sàng phân bổ cho mục đích này khoản tín dụng nhà nước trị giá 5 tỷ đô la. Ông Putin giải thích thêm rằng, khoản tiền này sẽ được sử dụng cho 35 dự án năng lượng, xây dựng hạ tầng, cảng biển, điện khí hóa và đường sắt.

Ông Hassan Beheshtipour, bình luận viên của kênh truyền hình “Press TV” của Iran, cho rằng, khoản vay này làm gia tăng khả năng sớm thực hiện các dự án của Nga tại Iran:


 "Khoản tín dụng nhà nước mà Nga vay cho Iran là một bước tiến lớn trong sự hợp tác kinh tế cùng có lợi giữa hai nước. Khoản tín dụng trị giá 5 tỷ USD là một khoản đầu tư của Nga vào nền kinh tế Iran để thực hiện một số dự án chiến lược quan trọng được khởi xướng bởi chính nước Nga. Đó là dự án của Hãng Đường sắt Nga (RZhD), dự án xây dựng các lò phản ứng mới cho nhà máy điện hạt nhân và nhà máy nhiệt điện. Hơn nữa, Nga có kinh nghiệm đầu tư thành công vào một số dự án ở Iran. Trong số đó có dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện "Ramin" ở Ahvaz, dự án xây dựng tuyến đường sắt từ thành phố Julfa. Vì vậy, rõ ràng là khoản tín dụng mà Nga cấp cho Iran là sự khởi đầu của một giai đoạn mới trong hợp tác kinh tế, củng cố khả năng thực hiện một số dự án của Nga tại Iran và mở ra cánh cửa cho Iran vào thị trường Nga. Theo tôi, đây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình thực hiện các hiệp định và thỏa thuận mà hai nước đã ký kết trong vòng 2-3 năm qua".

 


Ông Hoshyar Rostami, một chuyên gia độc lập của Iran về các vấn đề kinh tế, lưu ý rằng, Iran là một đối tác đáng tin cậy có đủ khả năng thực hiện bất kỳ nghĩa vụ kinh tế về thanh toán các khoản tiền vay. Các chủ nợ không có lý do để lo lắng. Ông Rostami nói:

 


"Có một thực tế rất phổ biến trên thế giới hiện nay khi một quốc gia nào đó yêu cầu cấp tín dụng để thực hiện các dự án quan trọng. Thậm chí các quốc gia như Mỹ và Nhật Bản với nền kinh tế phát triển cao cũng có nợ nước ngoài lớn. Trong trường hợp với Iran, tình hình là khác do một số biện pháp hạn chế về kinh tế. Món nợ nước ngoài của Iran là khoảng 6 nghìn tỷ đô la. Chỉ số này là khá tốt và cho thấy rằng, Iran có thể sử dụng cơ hội nhận được khoản vay. Điều rất vui mừng là Nga sẵn sàng cấp tín dụng, và sẽ không gặp rủi ro. Nền kinh tế Iran đang phát triển năng động, món nợ nước ngoài không lớn lắm, tình hình  kinh tế không phát tín hiệu báo động cho các nhà đầu tư. Nền kinh tế Iran có tiềm năng to lớn, vì thế tôi tin chắc rằng, Iran có khả năng thanh toán được các khoản nợ trong quá trình thực hiện các dự án quan trọng".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала