Các đảo Kuril tăng cường sử dụng phong điện và địa nhiệt

© Sputnik / Vladimir Fedorenko  / Chuyển đến kho ảnhQuần đảo Kuril
Quần đảo Kuril - Sputnik Việt Nam
Cư dân quần đảo Kuril đã sử dụng thành công các loại năng lượng thay thế. Dẫn đầu trong lĩnh vực này là đảo cực nam Kunashir.

Điện năng ở đây được những tua bin gió đặc biệt mang lại. Máy phát điện diesel chỉ được sử dụng trong trường hợp bảo hiểm. Ngoài ra, người dân địa phương còn lấy nhiệt để sưởi và nước nóng từ trong lòng những ngọn núi lửa.

Trạm phát điện nhỏ ở phía nam Kunashir làm việc bằng sức gió với công suất khoảng một megawatt. Thoạt đầu, người dân Golovnino đã phản ứng một cách hoài nghi đối với việc xây dựng tua-bin gió – liệu sẽ có điện thường xuyên hay không. Nhưng bây giờ họ đã quên mất thế nào là sự cố mất điện. Nếu như trước đây gió là kẻ thù của người thì bây giờ những trận gió mạnh lại mang lại điện năng cho cả làng – gió đã trở thành đồng minh của họ. Máy phát điện diesel chỉ để phòng xa, đảm bảo an toàn cho mạng lưới cung cấp điện. Nếu cần thiết, các thiết bị của trạm phát điện sẽ tự động chuyển sang hoạt động bằng xăng.

"Nếu có đủ gió, toàn bộ công suất tuabin gió sẽ đảm bảo nhu cầu điện, trạm diesel chỉ cần thiết để duy trì hoặc khi có biến động”, — trưởng bộ phận cung cấp điện khu vực "Phía Nam" Vasily Abushkevich giải thích. Khoản tiết kiệm mà trạm phong điện mang lại chưa tính toán được một cách cụ thể vì mới được đưa vào hoạt động vào tháng Tám năm 2015. Nhưng đã có thể thấy rằng trạm phát điện nhiên liệu diesel có thể vận hành ít hơn nhiều so với trước đây.

Dân làng Nam Kurilsk ở trung tâm đảo Kunashir từ lâu đã biết sử dụng một loại năng lượng tự nhiên độc đáo. Cư dân địa phương biết kết nối với núi lửa để có cả ánh sáng và nhiệt. Như vậy không cần than để đốt lò hơi nữa.

Quần đảo Kuril - Sputnik Việt Nam
Ông Abe muốn tiếp nối đàm phán với Nga về Nam Kuril
"Chúng tôi khoan giếng sâu đến 1250 mét. Nhiệt độ dưới đó là hơn 200 độ C, ở miệng giếng, chúng tôi nhận được nước nóng và hơi nước  khoảng 150 độ C. Hơi nước tinh khiết đi vào tuabin để chuyển đổi nhiệt lượng thành điện,"- giám đốc nhà máy địa nhiệt Kunashir, ông Gennady Dobrusin cho biết.

Khám phá tài nguyên địa nhiệt núi lửa Mendeleev đã bắt đầu từ thời Liên Xô. Đến năm 2001 thì bắt đầu nhận được lợi ích thiết thực là điện và nhiệt sưởi ấm cho các thị trấn trong vùng. Nhưng sau 15 năm, nhà máy đã lỗi thời và các thiết bị đã bị hư hỏng.
Nhưng bên cạnh toa tuabin cũ, trạm địa nhiệt mới đã được dựng lên. Trạm trông rất ấn tượng, giống như một nhà máy khổng lồ bên cạnh xưởng thợ nhỏ. Trạm được bắt đầu xây dựng từ ba năm trước bằng chi phí của quỹ liên bang dành cho chương trình "phát triển kinh tế-xã hội quần đảo Kuril." Trạm điện mới sẽ cung cấp điện năng gấp ba lần hiện nay — gần 7,5 MW, đủ cho toàn bộ phần trung tâm của đảo Kunashir.

"Trước đây mỗi năm phải chi 175 triệu để mua nhiên liệu diesel. Trạm địa nhiệt sẽ thay thế máy phát điện diesel gần 100%, vì vậy chúng tôi hy vọng sẽ chỉ phải cung cấp dầu để dự phòng." — Phó Thị trưởng Nam Kurilsk, ông Konstantin Butakov dự báo.

Hiện giờ Kunashir là một trong số ít những địa phương ở Nga, nơi mà việc sử dụng năng lượng thay thế giúp tiết kiệm được khoản tiền quan trọng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала