Thất bại thấy trước của Michel Platini

© AP Photo / Sang TanMichel Platini
Michel Platini - Sputnik Việt Nam
Năm 2015 của nền thể thao thế giới đánh dấu bằng một số xì-căng-đan. Om sòm nhất trong đó là vụ ra đi của Chủ tịch Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) Joseph Blatter.

Người đứng đầu FIFA Joseph Blatter bị đình chỉ mọi hoạt động bóng đá trong vòng 8 năm. Ứng viên chính tranh chức vụ còn bỏ ngỏ là nhà lãnh đạo UEFA Michel Platini cũng vậy.

Phóng viên Sputnik sẽ  thuật lại diễn biến các sự kiện khiến Platini từ vị trí thủ lĩnh lại thành người phải đứng ngoài rìa đấu trường.
 
Michel Platini là cầu thủ thượng thặng. Điều đó ai ai cũng công nhận. Ngay cả Vua bóng đá Pele. Ba lần Michel Platini được trao "Quả bóng vàng”, giải thưởng lớn thường niên dành cho cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất hành tinh. Số lần ghi bàn của Michel Platini nhiều đến mức kỷ lục đó chỉ bị phá sau 20 năm.  Sau khi kết thúc sự nghiệp thi đấu vào những năm cuối thập niên 1980, Michel Platini làm huấn luyện viên đội tuyển (dù quả thực không mấy thành công), rồi tham gia công việc hành chính. Ông đã giúp tổ chức Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 1998 tại Pháp (mà đội Pháp giành chiến thắng). Năm 2002, Michel Platini bước vào ban lãnh đạo FIFA và UEFA – tổ chức bóng đá toàn thế giới và châu Âu, đến năm 2007 ông trở thành Chủ tịch UEFA.

Chủ tịch FIFA Joseph Blatter nhìn những đồng đô la giả mà những người biểu tình ném xuống trong cuộc họp báo tại trụ sở ở Zurich - Sputnik Việt Nam
Blatter và Platini bị đình chỉ hoạt động bóng đá trong tám năm
Tháng Năm 2015, Thụy Sĩ bắt giữ các quan chức cấp cao của FIFA tại Zurich. Vụ bắt bớ này mở đầu xì-căng-đan tham nhũng khét tiếng nhất trong lịch sử môn bóng đá thế giới. Các nhân vật bị bắt theo yêu cầu của Hoa Kỳ: trong quá trình điều tra người Mỹ đã phát hiện ra rằng những quan chức bóng đá liên quan đến sơ đồ tham nhũng lâu năm, gắn với việc bán bản quyền phát sóng các trận đấu lớn. Ngoài ra, các điều tra viên Mỹ đặt nghi vấn về cuộc bầu chọn nước tiến hành World Cup 2010, tổ chức tại Nam Phi. Sau khi nổ ra xì-căng-đan, Michel Platini kêu gọi người đứng đầu FIFA Joseph Blatter từ chức, nhưng thay vào đó ông này lại tái đắc cử nhiệm kỳ mới. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi thắng cử, Joseph Blatter  tuyên bố sẽ ra đi. Cuộc bầu chọn tân Chủ tịch FIFA ấn định vào tháng Hai 2016.

Michel Platini được coi là ứng viên hàng đầu cho chức vụ lãnh đạo FIFA. Cựu danh thủ công bố tranh cử ngay sau khi Blatter thông báo sẽ có bầu cử trước thời hạn. Nhưng chẳng mấy chốc lại có những diễn biến mới cho thấy  Platini khó có thể tham gia vòng đua tranh chức lãnh đạo bóng đá thế giới.

Tháng Chín 2015, Thụy Sĩ bắt đầu cuộc điều tra chống  Blatter và Platini. Như đã xác minh, trong năm 2011, Blatter đã chuyển từ tài khoản FIFA cho Michel Platini 2 triệu franc Thụy Sĩ. Không có căn cứ nào cho động tác chuyển ngân này, tức là vi phạm  quy định của FIFA. Cả Blatter và Platini đều lý giải rằng khoản tiền đó là phần lương trả chậm cho cựu danh thủ người Pháp như là chuyên viên tư vấn của Blatter trong thời gian 1999-2002. Khi đó, dường như có thỏa thuận miệng là Platini sẽ nhận được mức lương cố định, sau đó sẽ được thêm khoản thưởng. Trong cuộc điều tra vụ này có sự tham gia  không chỉ của Văn phòng Công tố Thụy Sĩ, vì FIFA cũng bắt đầu  cuộc kiểm soát nội bộ.

Joseph Blatter  từng tin chắc rằng cuộc điều tra chống lại ông là do Michel Platini khởi xướng. Theo lời Blatter thì Platini luôn mơ thành Chủ tịch FIFA, nhưng lại không đủ  can đảm để ra tranh cử hồi năm 2015.

Tháng Mười 2015, Blatter và Platini bị đình chỉ 90 ngày khỏi hoạt động bóng đá. Ngày 21 tháng Chạp, sau khi điều tra, Ủy  ban đạo đức của FIFA phán quyết rằng cả Blatter lẫn Platini đều  bị bãi miễn mọi chức vụ và hoạt động liên quan đến bóng đá trong vòng 8 năm. Nếu thua cuộc trong phiên kháng cáo, Michel Platini sẽ không thể tham gia tranh  chức Chủ tịch FIFA. Hơn thế nữa, UEFA cũng sẽ phải lựa chọn một vị lãnh đạo mới cho Hiệp hội bóng đá châu Âu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала