Giới chính trị học Hàn Quốc muốn đất nước có vũ khí hạt nhân

© AP Photo / The Defense MinistryMột người lính Hàn Quốc tại hiện trường vụ nổ ở khu phi quân sự
Một người lính Hàn Quốc tại hiện trường vụ nổ ở khu phi quân sự - Sputnik Việt Nam
Cuộc thử nghiệm hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đã thay đổi tổng thể quan điểm của cộng đồng chuyên viên tại Hàn Quốc và khiến hàng loạt các nhà khoa học chính trị của nước này tin rằng Seoul cần sở hữu vũ khí hạt nhân, - như phản ánh của hãng thông tấn Yonhap.

Hôm 6 tháng Giêng, Bình Nhưỡng đã tiến hành cuộc thử nghiệm bom hydro với lý do là bởi có mối đe dọa từ phía Hoa Kỳ đối với  chủ quyền quốc gia của CHDCND Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Bắc Triều Tiên đe dọa đáp trả hạt nhân

"Sẽ thuận lợi hơn nhiều nếu ở Hàn Quốc xuất hiện vũ khí hạt nhân, bởi như vậy sẽ giảm bớt tốn phí ngân sách dành mua sắm vũ khí thông thường, đồng thời có thể rút ngắn đáng kể thời hạn phục vụ trong quân ngũ của giới trẻ", — hãng thông tấn trích dẫn tuyên bố của ông Chon Son Chan, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quan hệ liên Triều. Chuyên viên này trước đây từng ủng hộ tiến hành cuộc đối thoại về giải trừ hạt nhân, nhưng bây giờ nhận xét, vụ nổ dưới lòng đất mới đây của Bắc Triều Tiên "đã chứng tỏ rõ ràng rằng phi hạt nhân hóa là mục tiêu bất khả thi".

Còn theo ý kiến của ông Kim Tae Do đứng đầu Trung tâm nghiên cứu vấn đề  thống nhất đất nước, thì Hàn Quốc cần giải quyết bài toán vũ khí hạt nhân thông qua đàm phán với đồng minh Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала