Trung Quốc muốn trở thành cầu thủ toàn cầu trên thị trường phân phối phim

Trung Quốc đang thách thức nghiêm trọng ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ.

Tập đoàn Dalian Wanda của Trung Quốc, một trong những nhà điều hành rạp phim lớn nhất thế giới, đã mua lại hãng phim Hollywood Legendary Entertainment đang đứng trên bờ vực phá sản. Giao dịch này trị giá khoảng  3,5 tỷ USD. Dalian Wanda sẽ nhận được hơn một nửa tài sản của Legendary Entertainment, ngoài ra, công ty Trung Quốc ép buộc các nhà đầu tư khác bán ra cổ phần của mình.

Đây không phải là giao dịch lớn đầu tiên của công ty Trung Quốc. Trong năm 2012, Dalian Wanda đã mua lại mạng lưới điện ảnh Mỹ AMC Entertainment Holdings, là hệ thống chiếu phim lớn thứ hai tại Mỹ (hơn 5.000 rạp chiếu phim). Giao dịch này trị giá 2,6 tỷ USD. Sau đó, tập đoàn Trung Quốc đã chi 2 tỷ USD để mua lại công ty quản lý rạp chiếu phim Australia Hoyt's Group.

Dalian Wanda đã thông qua quyết định mua lại studio của công ty điện ảnh Hollywood để có quyền sở hữu trí tuệ cũng như để tăng cường vị thế của mình trong ngành công nghiệp điện ảnh toàn cầu. Ông Wang Jianlin (Vương Kiến Lâm) — Chủ tịch tập đoàn Dalian Wanda đã nói như vậy tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Nhân tiện xin nói luôn, ông Vương là doanh nhân giàu nhất ở Trung Quốc với tài sản 40  tỷ USD.

Xe Bentley - Sputnik Việt Nam
Các thương hiệu toàn cầu lỗ to trên thị trường Trung Quốc

Trung Quốc đang thách thức nghiêm trọng ngành công nghiệp điện ảnh toàn cầu không chỉ để làm tăng doanh thu. Chuyên gia Alexander Larin từ Viện Viễn Đông nhận định rằng, Bắc Kinh đang giải quyết vấn đề gia tăng "quyền lực mềm". Và ngành điện ảnh, tất nhiên, đóng một vai trò quan trọng:

"Giao dịch mua lại công ty điện ảnh Mỹ và những bước đi khác theo hướng này cho thấy rằng, Bắc Kinh muốn ảnh hưởng đến tính chất của sản phẩm địên ảnh, đến sản phẩm nghệ thuật nói chung, được sản xuất trên thế giới. Để không xuất hiện những bộ phim phản ánh tiêu cực về thực tại Trung Quốc. Cần lưu ý, trong việc này, Trung Quốc đã đạt được kết quả. Mấy năm gần đây, trong các bộ phim Hollywood  không thấy những cảnh phản ánh tiêu cực người Trung Quốc, các nhà lãnh đạo Trung Quốc và các sự kiện ở Trung Quốc. Và không chỉ vì Trung Quốc mua lại các công ty điện ảnh, và vì Trung Quốc là thị trường lớn phân phối phim ".

Thật thú vị, trong khi Trung Quốc mua lại những thương hiệu nổi tiếng, bao gồm cả trong lĩnh vực điện ảnh, thể thao, giải trí, thì trên thị trường nội địa của Trung Quốc một số thương hiệu sang trọng nhất thế giới đang chịu tổn thất nặng. Bất chấp những khó khăn về tài chính và sự sụt giảm nhu cầu toàn cầu, Bắc Kinh thúc đẩy đầu tư nước ngoài. Phương hướng mới trong chính sách của Trung Quốc đang tác động nghiêm trọng đến toàn bộ nền kinh tế toàn cầu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала