Chính khách Mỹ thắc mắc việc ông Obama gọi Ukraine là "bạn hàng" của Nga

© REUTERS / Jonathan Ernst Barack Obama
Barack Obama - Sputnik Việt Nam
Nhiều người ở Mỹ ngạc nhiên khi Tổng thống Barack Obama đã gọi Ukraine là "quốc gia-bạn hàng" của Nga.

Trong Thông điệp Liên bang hàng năm, ông Obama phát biểu rằng, bất chấp sự suy giảm kinh tế "Nga đang hướng nguồn lực chi viện cho Ukraine và Syria — các quốc gia-bạn hàng", vốn "đang thoát ra khỏi quỹ đạo ảnh hưởng của mình". Từ "bạn hàng" không có trong tài liệu phát biểu được phát hành trước buổi đọc thông điệp, đây là sự ứng tác của tổng thống Mỹ.

"Ông Obama nghĩ Ukraine là "quốc gia-bạn hàng" của Nga ư? Vậy chẳng có gì lạ khi ông ấy không chịu cấp vũ khí phòng thủ cho Kiev," — nhà báo Jackson Diehl của The Washington Post đã bình luận trên Twitter.

Barack Obama - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Obama giới thiệu các biện pháp mới hạn chế bán vũ khí
Người đứng đầu Quỹ Carnegie vì Hòa bình quốc tế là Andrew Weis cho rằng, ông Obama đã ngụ ý sự hỗ trợ của Nga dành cho chính phủ Tổng thống Yanukovych trước đây. Theo ông Weis, có thể gọi Ukraine là "quốc gia-bạn hàng" khi nước này được Nga cho vay 15 tỷ USD vào năm 2014.

Dân biểu Peter Roskam từ bang Illinois thì phê phán gay gắt ông Obama về sự thiếu hiểu biết chính trị quốc tế. "Người bạn và đồng minh Ukraine của chúng ta bị gọi là "quốc gia-bạn hàng" của Nga, đó là một dấu hiệu đáng báo động về sự thiếu hiểu biết hiện thực địa chính trị," — Roskam viết trên Twitter.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала