IS - là tư tưởng chủ nghĩa phát-xít

© AP Photo / Rased News NetworkChiến binh Daesh trên xe tăng ở Syria
Chiến binh Daesh trên xe tăng ở Syria - Sputnik Việt Nam
“Nhà nước Hồi giáo” - hiện tượng mới nảy sinh, không sánh cùng những tổ chức khủng bố Hồi giáo trước đó, không như “Al-Qaeda”, thậm chí cũng không giống với “Front Al-Nusra”.

 Trong cuộc phỏng vấn của "Sputnik", Giáo sư Yan Ilhan Kizilhan đã đánh giá như vậy. Giáo sư Kizilhan là nhà tư vấn chính trong chương trình đặc biệt chuyên điều trị và phục hồi chức năng sống cho các cựu con tin của IS ở Baden-Wurttemberg thuộc Đức. Giáo sư nêu ý kiến như sau:

“Chúng ta đang phải đối phó với dạng hệ tư tưởng hoàn toàn khác. Đó là thể loại mới của ý thức hệ chủ nghĩa phát-xít Hồi giáo. Theo tư tưởng này, chỉ những người theo đạo Hồi (như cách diễn giải của IS) là có quyền được sống. Còn tất cả những ai có tư duy khác đều không phải là con người. Như vậy, những đối tượng trung thành với IS "không hề thấy có vấn đề gì" khi thản nhiên giết người bất chấp độ tuổi hay giới tính. Bạo lực với phụ nữ và trẻ em bắt đầu ngay từ thực tế thảm khốc là các bé gái 8-9 tuổi đã thành món hàng bán đi bán lại và chịu cưỡng hiếp hành hạ. Cảnh địa ngục như vậy không thể quên nổi, các cựu con tin nếu sống sót thì suốt phần đời còn lại vẫn mang sang chấn thần kinh-tâm lý khủng khiếp này.

IS - Sputnik Việt Nam
Liệu Caliphate có xuất hiện ở Đông Nam Á hay không?
Ý tưởng thống soái mà IS theo đuổi là chiếm lĩnh châu Âu và đặt thế giới Kitô giáo dưới ách kiểm soát của chúng, kể cả thông qua con đường khủng bố. Chúng muốn buộc mọi cư dân phải sống trong nỗi sợ hãi. Để chống lại thế lực độc ác man rợ đó, cần hội tụ những giá trị như nhân quyền, bình đẳng và đoàn kết. Đồng thời cần đấu tranh với chính các cấu trúc của IS. Không thể theo phương cách nào khác, bởi những kẻ cuồng tín cực đoan không có khả năng đối thoại".

Nói về chương trình hỗ trợ các nạn nhân của IS, Giáo sư Kizilhan cho biết:  “Đề án hỗ trợ được tạo lập năm 2014, sau khi IS nắm quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ Iraq và bắt giữ hàng nghìn con tin. Năm 2015, chúng tôi đã đưa đến Đức điều trị cho hơn 900 phụ nữ và trẻ em từng bị IS giam giữ trước đây. Rất hy vọng là khóa điều trị và phục hồi sẽ giúp họ cảm thấy an toàn và học cách sống bình thường tiếp theo sau những kinh nghiệm đau thương này”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала