Nga sẽ trình bày tại Davos chương trình nghị sự "châu Á-Thái Bình Dương"

© AP Photo / Michel EulerDiễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos
Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos - Sputnik Việt Nam
Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos được tổ chức vào 20 đến 23 tháng Giêng sẽ là một trong những sự kiện quan trọng trong tháng này. Kể từ khi xuất hiện tới nay, Diễn đàn đã đạt được vai trò một sự kiện chính hàng năm.

Thành viên của Diễn đàn Kinh tế là hàng ngàn các công ty và tổ chức lớn trên thế giới, trong đó có từ Nga. Diễn đàn Davos tạo cơ hội cho đại diện giới chính trị và kinh tế tiếp xúc lẫn nhau, thảo luận trong khung cảnh thân mật những vấn đề chính của thời đại, tình hình tại các "điểm nóng", những phương án củng cố sự ổn định quốc tế, bàn về những triển vọng quan trọng đối với nền kinh tế thế giới. Đây là nơi thiết lập các liên lạc mới và củng cố mối quan hệ cũ.

Lần đầu tiên, ông Yuri Trutnev — Phó Thủ tướng kiêm Đại diện toàn quyền của Tổng thống ở Viễn Đông sẽ dẫn đầu phái đoàn Nga tham dự Diễn đàn Davos 2016. Ông Trutnev sẽ có mặt tại buổi trao đổi ý kiến tổng quát về Nga ngày 22 tháng 1. Tại đây sẽ thảo luận về kinh tế vĩ mô và vấn đề giá dầu thấp, về các liên doanh thương mại và đầu tư mới ở châu Á, vai trò của Nga trong hệ thống an ninh quốc tế. Như vậy, Phó Thủ tướng Trutnev sẽ đưa ra tại Davos một chương trình nghị sự châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt, đề cập đến Diễn đàn Kinh tế phương Đông tại Vladivostok:


      "Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ hai được dự định tổ chức tại Vladivostok vào tháng 9 năm 2016, sẽ khác cơ bản so với lần đầu. Tại Diễn đàn đầu tiên, chúng tôi đã đề cập các kế hoạch mà tất cả khách dự đều bày tỏ quan tâm, tôi nhận được nhiều đánh giá từ hầu hết mọi nơi. Nhưng tại diễn đàn lần thứ hai, chúng tôi sẽ phải nói về công việc. Có nghĩa, người phát biểu không còn là các quan chức, mà chủ yếu phải là các nhà đầu tư đến với khu vực, bắt đầu công việc. Họ sẽ kể về những gì đạt được, điều gì cần hoàn thiện về qui định luật pháp, những vướng mắc của họ. Chúng tôi đã khai trương chín lãnh thổ phát triển ưu tiên. Quỹ phát triển Viễn Đông đã bắt đầu hoạt động. Cảng tự do Vladivostok đã đi vào làm việc, xuất hiện những đại diện thường trú đầu tiên. Trên bản đồ vùng Viễn Đông Nga hiện lên 36 dự án đầu tư mới, tương lai sẽ trở thành 36 xí nghiệp. Khối lượng đầu tư sẽ đến với Viễn Đông Nga là hơn 400 tỷ rúp. Đó mới là sự khởi đầu. Tôi nghĩ rằng, trong năm 2016 chúng tôi có thể tăng gấp ba số lượng các doanh nghiệp và vốn đầu tư. Nhưng lãnh thổ phát triển ưu tiên, cảng tự do… — chỉ là những công cụ mà chúng tôi sẽ dùng để tham gia cạnh tranh và thu hút đầu tư. Bên cạnh Viễn Đông Nga có các quốc gia đang phát triển năng động nhất thế giới như Nhật Bản, Singapore, Malaysia và Trung Quốc, bất chấp những khó khăn hiện tại. Chúng tôi phải học cách làm việc như họ hoặc tốt hơn thế. Chúng tôi còn rất nhiều điều cần học hỏi… "


Nga đã đặt ra mục tiêu ưu tiên cho thế kỷ XXI là phát triển vùng Viễn Đông. Hy vọng, tại Diễn đàn Davos, các chính khách và doanh nghiệp Nga sẽ giành được sự hỗ trợ nhất định của các "hạm trưởng" kinh doanh toàn cầu.

        Ngoài ông Yuri Trutnev, trong số các diễn giả Nga tại Diễn đàn Davos còn có cựu Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương LB Nga Elvira Nabiullina.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала