Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Philippines đề xuất với Mỹ tám căn cứ để xây dựng bãi thử

© AP Photo / Rolex Dela Pena, Poolđảo Trường Sa
đảo Trường Sa - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Philippines đã đề xuất với Washington tám căn cứ để Hoa Kỳ có thể xây dựng bãi thử dành cho vũ khí và đạn dược trong khuôn khổ thỏa thuận an ninh mới với Washington, Reuters đưa tin hôm thứ tư.

Tháng Tư năm 2014, Hoa Kỳ và Philippines đã ký thỏa thuận gia tăng sự hiện diện của Mỹ trong khu vực. Theo thỏa thuận 10 năm này, Mỹ có thể bố trí các lực lượng quân sự bổ sung ở Philippines trên "Nguyên tắc hiện diện tạm thời". Quân đội Mỹ cũng được quyền triển khai máy bay chiến đấu và tàu chiến của mình trên căn cứ của Philippines.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Hải quân Mỹ cho phép thực hiện thêm cuộc tuần phòng ở Biển Đông
Theo Reuters, ba cơ sở mà Philippines đề xuất cho Hoa Kỳ, bao gồm căn cứ không quân Mỹ nằm trên đảo lớn Luzon thuộc quần đảo Philippines. Hai cơ sở kia nằm trên đảo Palawan trong Biển Đông.

Ngoài ra, theo Reuters, Hoa Kỳ có kế hoạch nhận quyền tiếp cận ba cảng dân sự trên biển và căn cứ không quân trên đảo Luzon, kể cả cựu căn cứ hải quân Mỹ ở vịnh Subic. Năm ngoái, hơn 100 tàu hải quân Mỹ đậu ở vịnh Subic, và năm nay tại đó có hai chiếc tàu ngầm hạt nhân Mỹ.

Trước đó có tin rằng, hôm thứ Ba, Tòa án tối cao của Philippines thừa nhận thỏa thuận an ninh với Washington, cho phép tăng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở trong nước, không vi phạm hiến pháp của đất nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала