Trung Quốc tăng cường cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan tôn giáo

© AP PhotoChiến binh IS (Daesh) tại Iraq
Chiến binh IS (Daesh) tại Iraq - Sputnik Việt Nam
Theo tờ China Daily, trong năm 2016 Trung Quốc sẽ bắt đầu đưa ra gói quy định đầu tiên về chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo ở Khu tự trị Tân Cương-Uighur.

Điều đó sẽ cung cấp sự hỗ trợ pháp lý mạnh mẽ trong việc chống các mối đe dọa sự ổn định và an ninh của Trung Quốc, ông Naim Yasin, người đứng đầu Hội đồng Nhân dân khu tự trị Tân Cương-Uygur cho biết.

Thị trường Trung Quốc xuống dưới ngưỡng thấp nhất của năm ngoái - Sputnik Việt Nam
Thị trường Trung Quốc xuống dưới ngưỡng thấp nhất của năm ngoái
Tổ chức khủng bố "Đông Turkestan" ủng hộ việc tách khu vực này ra khỏi Trung Quốc bị tình nghi có liên quan với chủ nghĩa khủng bố quốc tế, đặc biệt là với IS. "Đông Turkestan" mua chuộc người Duy Ngô Nhĩ gia nhập vào hàng ngũ của mình và gửi các phần tử này đến các trại huấn luyện cực đoan ở Syria và Iraq.

Theo các nguồn tin phương Tây, ít nhất có khoảng 100 người Hồi giáo Trung Quốc (có khả năng từ Tân Cương), đang tham chiến trong hàng ngũ IS. Chuyên gia Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga, ông Ajdar Kurtov coi đó là một trong những lý do chính để Trung Quốc tăng cường sự tham gia của mình trong các nỗ lực quốc tế chống khủng bố:


“Có khả năng Trung Quốc sẽ gia tăng sự tham gia của mình vào các nỗ lực quốc tế nhằm loại bỏ nhanh chóng nhóm "Nhà nước Hồi giáo." Tất nhiên, chúng ta không nói về việc Trung Quốc sẽ gửi lực lượng vũ trang đi đánh khủng bố. Nhưng Trung Quốc có các đòn bẩy ngoại giao, chính trị và tài chính để tham gia với cộng đồng quốc tế (đặc biệt là Nga), gần đây đã tăng cường hành động để thực hiện kế hoạch loại bỏ nhóm cực đoan IS.”


Trong khi đó, tờ Washington Times trích dẫn "các nguồn tin trong quân đội Hoa Kỳ" cho biết rằng, Trung Quốc có thể phái quân đi chiến đấu với IS. Tờ báo này cho rằng, có khả năng quân nhân Trung Quốc sẽ liên kết với các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga đang tiến hành chiến dịch chống khủng bố tại Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi không bình luận về các thông tin trên các phương tiện truyền thông Mỹ về khả năng các đơn vị quân đội Trung Quốc tham gia các hoạt động quân sự chống IS.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала