Đã tới lúc Thổ Nhĩ Kỳ nên chấm dứt dung túng các thế lực khủng bố

© AP Photo / Emrah GurelIstanbul
Istanbul - Sputnik Việt Nam
Vụ khủng bố xảy ra trên một quảng trường trung tâm của Istanbul ngày 12/01/2016, đã làm chết 10 người nước ngoài (chủ yếu là các khách du lịch người Đức). Theo thông tin ban đầu, đó là hành động do nhóm “Nhà nước Hồi giáo” thực hiện.

 Tình hình bất ổn ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tác động ra sao tới sức hút du lịch của đất nước này? Giờ đây, Ankara có chịu xét lại thái độ với IS và điều này sẽ được phản ảnh như thế nào trong chính sách đối với Syria? Trong cuộc phỏng vấn với đài Sputnik, ông Koray Giurbiuz — chuyên gia quân sự tại Đại học Bilkent ở Ankara đã cố gắng trả lời những câu hỏi này:


 "Vụ khủng bố ở Istanbul là sự tiếp nối loạt vụ tấn công xảy ra ở các thành phố khác nhau của Thổ Nhĩ Kỳ. Nó chứng tỏ IS có thể dễ dàng hành động ở bất cứ đâu.

Biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ với Iraq và Syria hầu như không được giám sát. Trong số những người tị nạn Syria sống ở Thổ Nhĩ Kỳ có hàng chục nghìn người Salafis cực đoan bị IS điều khiển và sẵn sàng kích nổ bom mang trong người vào bất cứ lúc nào.

Mục đích của các vụ khủng bố ở Istanbul là làm suy yếu kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng năm, chỉ riêng thủ đô Istanbul đón khoảng 13 triệu lượt khách du lịch. Tôi e rằng, sau vụ tấn công này số lượng du khách sẽ giảm đi ít nhất hai lần.

Tôi nghĩ là đã tới lúc Ankara phải thực hiện những điều chỉnh phù hợp trong quan điểm về vấn đề Syria, trong cách tiếp cận với cuộc chiến chống khủng bố.

Thay cho sự dung túng IS, al-Nusra và các nhóm khủng bố khác, ít nhất vì lợi ích an ninh của các công dân Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara nên khôi phục đối thoại với chính phủ trung ương của Iraq ở Baghdad, với chính phủ Syria hợp pháp tại Damascus.

Chỉ thông qua sự tôn trọng chủ quyền của các nước láng giềng, Thổ Nhĩ Kỳ mới có thể tham gia vào cuộc chiến hiệu quả chống khủng bố.
Tôi hy vọng, Ankara đã nhận ra điều này."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала