Hệ thống phòng không Nga ở Serbia giữ cân bằng lực lượng trong khu vực Balkan

© Sputnik / Alexander VilfTổ hợp tên lửa Buk-1M tại Diễn đàn quân sự-kỹ thuật Quân đội 2015
Tổ hợp tên lửa Buk-1M tại Diễn đàn quân sự-kỹ thuật Quân đội 2015 - Sputnik Việt Nam
Belgrade đã gửi yêu cầu tới Matxcơva về việc mua các hệ thống phòng không của Nga sau khi Croatia tuyên bố ý định nhận từ Mỹ các bệ phóng với tên lửa chiến thuật MGM-140 ATACMS, có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 300 km, - đó là tin đưa trên báo "Kommersant".

Đề nghị của Serbia đang được LB Nga xem xét. Ủy ban đặc biệt về hợp tác quân sự-kỹ thuật của hai nước sẽ có ý kiến kết luận trước khi hết tháng Giêng. Trước đó, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin đã tuyên bố về điều này.

Dmitri Rogozin - Sputnik Việt Nam
Ông Rogozin: Đồng minh quân sự hùng mạnh sẽ bảo vệ Serbia trước mọi kẻ xâm lược

Theo dữ liệu của "Kommersant", về cơ bản giới quân sự Serbia quan tâm đến các hệ thống phòng không tầm trung ("Buk", "Tor") và tầm ngắn ("Pantsir-S1").  Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Serbia dự định bổ sung cho hệ trang bị của quân đội nước mình bằng một số chiến đấu cơ  loại MiG-29. Nguồn tin của báo khẳng định rằng nếu Matxcơva và Belgrade đạt thỏa thuận về số lượng hệ  thống phòng không và máy bay cần thiết thì việc cung cấp sẽ lấy từ số mà Bộ Quốc phòng LB Nga đang sẵn có, lại là mẫu hiện đại hóa đời chót — phương án như vậy dành cho người Serbia sẽ cấp thời hơn mà giá thành rẻ hơn. Điều đó cho phép duy trì cân bằng lực lượng trong khu vực Balkan, — báo "Kommersant" kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала