Business Insider: Nếu bà Merkel rời bỏ chính trị thì EU có thể bất ổn

© AP Photo / Michael SohnAngela Merkel
Angela Merkel - Sputnik Việt Nam
Năm ngoái, tất cả lo lắng tập trung vào khả năng Hy Lạp rời khu vực đồng euro, mới đây một số người bắt đầu nói về sự rút lui của Anh khỏi Liên minh châu Âu, nhưng bây giờ trên đường chân trời đã xuất hiện nguy cơ mới nghiêm trọng – việc rời đi của Thủ tướng Đức Angela Merkel, - tờ Business Insider khái quát.

Có lẽ ai cũng thấy bà Angela Merkel là thủ lĩnh châu Âu mạnh nhất ngay từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng kinh tế, bà đã là người "đi tiên phong" trong việc tháo gỡ vấn đề Hy Lạp và xúc tiến cuộc đàm phán về Hiệp định Minsk.

Angela Merkel - Sputnik Việt Nam
Tin truyền thông: Người Đức không muốn Angela Merkel làm thủ tướng sau bầu cử 2017

Tuy nhiên, quyết định của bà — tiếp nhận dân tị nạn từ Trung Đông hồi năm 2015 hóa ra rất không được tán đồng ở ngay nước Đức cũng như ở phần còn lại của châu lục Âu. Chỉ số uy tín của nữ Thủ tướng giảm xuống đến 49% trong tháng 11  so với 67%  hồi tháng Tám năm ngoái, — như dữ liệudo Business Insider dẫn ra. Còn thêm đòn chính trị mạnh hơn giáng vào vị thế chính trị của bà Merkel bởi những vụ tấn công phụ nữ trong đêm lễ hội đón Năm Mới ở Cologne, mà nghi phạm bị tố cáo là các di dân. Điều này tiếp tục đẩy tăng sự bất mãn với chính sách nhập cư của Thủ tướng. Bản thân những cố gắng khắc phục tình hình với người tị nạn có thể là nguồn gốc mạo hiểm chính trị, — báo BI nhận xét. Thực trạng này cắt giảm cơ hội để châu Âu thống nhất nỗ lực đối phó với khủng hoảng. Điều đó còn có nghĩa là những thay đổi rất lớn trong cách các quốc gia châu Âu cộng tác với nhau và với phần còn lại của thế giới. Căng thẳng ngày càng dâng cao trong quan hệ với Đức ở những nước châu Âu khác đang xói mòn nguồn vốn chính trị của hiệp hội này.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала