Dỡ bỏ trừng phạt Iran

© AFP 2022 / Joe KlamarThương lượng về vấn đề hạt nhên Iran tại Vienne
Thương lượng về vấn đề hạt nhên Iran tại Vienne - Sputnik Việt Nam
Các biện pháp trừng phạt quốc tế và đơn phương với Iran được dỡ bỏ vì nước này đã hoàn thành mọi nghĩa vụ của mình.

Đó  là tuyên bố của người đứng đầu cơ quan ngoại giao EU Federica Mogherini. Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cũng  xác nhận hiệu lực cam kết dỡ bỏ lệnh trừng phạt của  Washington chống Iran. "Tôi khẳng định rằng IAEA xác nhận là Iran đã hoàn thành nghĩa vụ của mình", — RIA Novosti dẫn lời ông John Kerry John Kerry.

Quốc kỳ Iran - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Iran đưa ra tuyên bố giật gân

Bộ Ngoại giao Liên bang Nga lưu ý rằng "nhờ kết quả sự hợp tác chặt chẽ giữa "Rosatom"  và  Cơ quan Năng lượng Nguyên tử của Iran, đã đưa ra bên ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa Hồi giáo toàn bộ khối lượng uranium làm giàu như dự trù của Kế hoạch hành động toàn diện chung". "Nga đã đóng vai trò chủ chốt trong việc tạo lập các điều kiện để khởi đầu hoàn thành Kế hoạch hành động toàn diện chung theo chương trình hạt nhân Iran", — cơ quan đối ngoại của Nga nhấn mạnh.

Cơ sở làm giàu uranium của Iran - Sputnik Việt Nam
Iran gửi sang Nga một tàu chuyên chở 11 tấn uranium làm giàu thấp

Đồng thời, theo nguồn tin của Reuters, vì nguyên cớ cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo, có thể  Hoa Kỳ sẽ đưa ra những trừng phạt mới chống Iran.

"Vào thời điểm chót, ban lãnh đạo đã tạm hoãn việc thông qua gói các hạn chế và biện pháp trừng phạt do vụ thử nghiệm gần đây với tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân… Bây giờ, sau việc phóng thích 5 người Mỹ, đang chờ đợi là các biện pháp trừng phạt đơn phương sẽ được quyết định sớm", —  cơ quan đại diện Nhà Trắng cho biết.

Trước đó Hoa Kỳ xác nhận việc trao đổi tù nhân với Iran. Washington đã thả 7 người Iran còn Tehran trả tự do cho 4 người Mỹ.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала